Tiểu sử ứng viên Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 07/10/2016 10:29 GMT+7

VTV.vn - Từng một cử nhân vật lý, có bằng kỹ sư và theo nghề giảng dạy, ông lần đầu tiên tham gia chính trường Bồ Đào Nha năm 1976 sau khi chế độ độc tài kéo dài 5 thập kỷ sụp đổ.

Với 13/15 phiếu ủng hộ và không nước nào trong 5 thành viên chủ chốt của HĐBA Liên Hợp Quốc phủ quyết, nhân vật sáng giá này là Antonio Guterres, sinh năm 1949 tại Lisbon, Bồ Đào Nha.

Năm 1992, Antonio Guterres nhanh chóng thăng tiến và trở thành lãnh đạo Đảng Xã hội. Bằng tài năng của mình, năm 1995 ông Guterres được bầu làm Thủ tướng Bồ Đào Nha và nắm giữ chức vụ này cho tới năm 2002.

Tiểu sử ứng viên Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres - Ảnh 1.

Tân Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. Ảnh: Getty

Với một phong cách lãnh đạo khác biệt so với những người tiền nhiệm, ông quan niệm đối thoại và thảo luận là chìa khóa của sự đồng thuận đối với mọi thành phần và tầng lớp xã hội. Nhờ đó Guterres đã đưa Bồ Đào Nha đi lên nhanh chóng, tăng trưởng về kinh tế, giảm thâm hụt ngân sách, tăng chi tiêu phúc lợi trong thời kỳ chuyển mình của đất nước.

Ông được coi là một trong những lãnh đạo uy tín nhất châu Âu thời bấy giờ. Từ tháng 1 đến tháng 7/2000, ông còn được bầu làm Chủ tịch Hội đồng châu Âu.

Từ năm 2005 đến năm 2015, Guterres trở thành người đứng đầu Cao ủy LHQ về người tị nạn, dẫn dắt cơ quan này qua nhiều cuộc khủng hoảng tị nạn tồi tệ nhất thế giới như cuộc khủng hoảng Syria, Afghanistan, Iraq.

HĐBA chính thức đề cử ông Antonio Guterres làm Tổng thư ký LHQ HĐBA chính thức đề cử ông Antonio Guterres làm Tổng thư ký LHQ

VTV.vn - Sáng 6/10( theo giờ Mỹ), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhất trí đề cử cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres làm tân Tổng thư ký LHQ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước