Tổng thư ký LHQ ra thông điệp nhân ngày Thế giới chống tình trạng đưa người di cư trái phép

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 30/07/2016 12:28 GMT+7

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Moon

VTV.vn - Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Moon vừa đưa ra thông điệp nhân ngày Thế giới chống tình trạng đưa người di cư trái phép.

Thông điệp của ông Ban Ki Mun cho biết: Cộng đồng quốc tế cần phải nỗ lực hơn nữa để chấm dứt hoạt động đưa người di cư trái phép một cách vô nhân tính và bảo vệ người di cư và người tị nạn, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, trước những kẻ âm mưu lợi dụng sự khao khát của họ muốn có một tương lai tốt đẹp hơn.

Ông Ban Ki-moon hối thúc tất cả các quốc gia thừa nhận trách nhiệm tham gia ngăn chặn tệ nạn đang phổ biến trên toàn cầu này. Ông cho biết, hiện nay trên thế giới có hàng chục triệu người đang tuyệt vọng tìm cách được tị nạn ở những vùng đất cách rất xa quê hương của họ và thậm chí còn rất thiếu an toàn. Những người này nhiều nguy cơ bị những kẻ đưa người di cư trái phép bóc lột và ngược đãi.

Do đó, ông Ban Ki-moon kêu gọi cộng đồng quốc tế phải "quản lý hoạt động di cư một cách an toàn và dựa trên quyền con người, mở ra những con đường an toàn và phù hợp cho những dòng người di cư và tị nạn và quan trọng hơn cả là phải xử lý gốc rễ những nguyên nhân gây ra các cuộc xung đột hiện nay, đó là tình trạng nghèo đói cùng cực, sự xuống cấp về môi trường và nhiều cuộc khủng hoảng khác đang khiến hàng đoàn người phải vượt biên giới, vượt biển và sa mạc".

Tổng thư ký Liên hợp quốc cho biết những vấn đề nêu trên sẽ là trọng tâm của Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc bàn về người tị nạn và người di cư sẽ diễn ra vào ngày 19/11 tới tại New York (Mỹ).

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI