Tình hình Sudan sau đảo chính quân sự

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 12/04/2019 21:07 GMT+7

Ông Auf tuyên thệ nhậm chức người đứng đầu Hội đồng quân sự chuyển tiếp tại Sudan. (Nguồn: Chinadaily)

VTV.vn - Sudan là một quốc gia nằm ở Bắc Phi, tình hình tại quốc gia này đang hết sức căng thẳng, sau cuộc đảo chính quân sự diễn ra ngày 11/4.

Cụ thể, quân đội nước này đã bắt giữ Tổng thống Omar Al-Bashir, đồng thời tuyên bố nắm quyền điều hành đất nước trong 2 năm. Nhiều nước trên thế giới đã lên tiếng kêu gọi quân đội Sudan nhanh chóng chuyển giao quyền lực cho chính quyền dân sự một cách hòa bình.

Sáng nay (12/4), hàng ngàn người dân Sudan đã tập trung bên ngoài Trụ sở Bộ Quốc phòng ở thủ đô Khartoum, yêu cầu thiết lập một chính quyền dân sự sau vụ đảo chính quân sự hôm 11/4.

Trước đó, hôm 11/4, Bộ trưởng Quốc phòng Sudan Ahmed Awad Ibn Auf đã lên truyền hình thông báo việc Tổng thống Bashir, 75 tuổi, đã bị bắt giữ. Hội đồng quân sự sẽ điều hành đất nước trong giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 2 năm trước khi tổ chức cuộc tổng tuyển cử. Ông Auf cũng tuyên bố áp đặt tình trạng khẩn cấp trong 3 tháng và lệnh giới nghiêm được áp đặt vào ban đêm trên toàn quốc.

Tình hình Sudan trở nên căng thẳng, sau khi xảy ra các cuộc biểu tình liên tiếp 4 tháng qua của người dân phản đối tình trạng giá lương thực tăng mạnh và các chính sách kinh tế yếu kém của chính quyền. Tổng thống Omar al-Bashir, người vừa bị lật đổ sau 3 thập kỷ nắm quyền, từng tuyên bố không từ chức.

Trước những diễn biến phức tạp hiện nay, Liên Hợp Quốc và nhiều quốc gia trên thế giới như Nga, Mỹ, EU, Liên minh châu Phi... đã kêu gọi Sudan chuyển giao chính quyền một cách dân chủ, đáp ứng nguyện vọng của người dân. Dự kiến vào đêm nay theo giờ Việt Nam, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ họp để thảo luận tình hình ở Sudan - đất nước đóng vai trò quan trọng trong tiến trình hòa bình ở châu Phi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước