Tình hình Syria đứng trước nguy cơ vượt tầm kiểm soát

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 12/04/2018 19:04 GMT+7

Tấn công Syria bằng tên lửa hành trình có thể là một lựa chọn hợp lý của Mỹ. (Ảnh: US Navy)

VTV.vn - Tình hình Syria đang đứng trước nguy cơ vượt ra khỏi tầm kiểm soát. Những tuyên bố đe dọa, cảnh báo lẫn nhau liên tiếp được các bên đưa ra.

Một cuộc tấn công bằng tên lửa vào Syria có thể sẽ được chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định vào bất cứ lúc nào sau khi tham vấn các đồng minh Anh và Pháp. Còn Nga và Syria cũng tuyên bố sẵn sàng đáp trả và cảnh báo những hậu quả khôn lường nếu Mỹ tấn công quân sự Syria. Một lần nữa, lò thuốc súng Syria lại đứng trước nguy cơ phát nổ.

"Nga thề sẽ bắn hạ bất cứ tên lửa nào nhắm vào Syria. Vậy Nga hãy sẵn sàng đi, bởi tên lửa sẽ tới và đó là những tên lửa đẹp, mới và thông minh".

Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố trên tài khoản Twitter của mình như vậy trong bối cảnh chỉ còn vài giờ là tới thời hạn chót 48 giờ mà người đứng đầu Nhà Trắng tuyên bố dành để cân nhắc về biện pháp quân sự chống Chính phủ Syria.

Mặc dù Nhà Trắng cho biết hiện vẫn chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra cho Syria nhưng trên thực địa, Hải quân Mỹ đã triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay Harry Truman tới Trung Đông, gồm 6.500 thủy thủ, các tàu khu trục và tàu tuần dương được trang bị tên lửa dẫn đường và một tàu sân bay tới gần Syria. Hiện Mỹ đang tham vấn Anh và Pháp về khả năng tiến hành tấn công quân sự để trừng phạt Damascus.

Trước nguy cơ Mỹ có thể mở cuộc tấn công quân sự Syria, phía Nga cảnh báo sẽ bắn hạ mọi tên lửa của Mỹ bắn vào Syria, thậm chí, Nga sẽ tấn công cả tàu chiến, tàu ngầm hay máy bay nơi khai hỏa các tên lửa đó. Quân đội Nga cũng đã được đặt trong tình trạng báo động cao. Các hình ảnh vệ tinh cho thấy tất cả tàu chiến tại căn cứ hải quân của Nga ở Tartus (Syria) đã ra khơi nhằm đáp trả trước lời cảnh báo của Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, Nga cũng đề nghị Mỹ kiềm chế đối với bất kỳ hành động quân sự nào nhằm vào Syria, đồng thời cảnh báo rằng hành động như vậy là bất hợp pháp và có thể dẫn đến một cuộc xung đột rộng hơn.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước