Tình hình tại Syria sẽ tiếp tục leo thang căng thẳng?

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 15/04/2018 20:28 GMT+7

VTV.vn - Hành động quân sự của Mỹ và đồng minh đang chiếm mọi dòng tít các bản tin, đe dọa leo thang căng thẳng tại đất nước vốn vẫn liên miên chiến sự suốt 7 năm nay.

Tối 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter: Sứ mệnh đã hoàn tất. Chiến dịch quân sự của Mỹ và liên quân nhằm vào Syri chỉ giới hạn là một cuộc không kích chớp nhoáng. Tuy nhiên, chiến dịch này đã để lại những câu hỏi lớn về việc tuân thủ luật pháp quốc tế, về tác động tới tương lai của cuộc chiến hơn 7 năm qua tại Syria.

Cuộc đọ sức giữa những quả tên lửa hiện đại của Mỹ, liên quân và hệ thống phòng không cũ kỹ của Syria đã kết thúc sau chỉ gần 1 giờ đồng hồ rạng sáng hôm 14/4. Tổng kết về chiến dịch này, các nhà lãnh đạo Mỹ và Anh đánh giá rằng, đây là cuộc tấn công hạn chế và trúng mục tiêu. Nhưng mục tiêu đó là gì? Chắc chắn không chỉ là những cơ sở nghi là phát triển vũ khí hóa học ở Syria. Đối với người dân và chính giới Syria, vụ tấn công đã gây ra tác động như thế nào?

Hành động quân sự của Mỹ và đồng minh đang chiếm mọi dòng tít các bản tin, đe dọa leo thang căng thẳng tại đất nước vốn vẫn liên miên chiến sự suốt 7 năm nay. Nhưng người dân Syria cho rằng đợt không kích mới nhất cũng sẽ không thay đổi điều gì.

Tin tức khiến họ quan tâm lại chính là việc hôm nay (15/4), truyền thông nhà nước đưa tin, Ghouta đã sạch bóng phiến quân, sau khi những chiếc xe buýt cuối cùng đã đưa lực lượng đối lập, gia đình họ và những người không có nguyện vọng ở lại thành phố, rời đến khu vực do lực lượng đối lập kiểm soát tại phía Bắc Syria, gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm 14/4, quân đội Syria cho biết đã đánh chặn được 70% trong số hơn 100 quả tên lửa trị giá hơn 160 triệu USD của Mỹ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước