Tòa án Pháp đình chỉ lệnh giải tỏa trại tị nạn Calais

Quang Duy - Kim Huệ (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 24/02/2016 10:44 GMT+7

Khu trại tị nạn Jungle tại cảng Calais.

VTV.vn - Tòa án Pháp đã chính thức đình chỉ lệnh giải tỏa trại tị nạn tự phát của người di cư tại thành phố Calais, miền Bắc nước này.

Quyết định này được đưa ra sau khi đoàn quan chức Pháp có cuộc thị sát trại tị nạn này. Con số ước tính người di cư nơi đây lên tới 4000 người. Đoàn thị sát do thẩm phán thành phố Lille, Valerie Quemener dẫn đầu đã thu hút sự chú ý của đông đảo người di cư cùng phóng viên trong nước và quốc tế.

Bà Maya Konforti, thành viên tổ chức vì nhân quyền nói: "Chúng tôi rất vui vì chính quyền muốn tận mắt chứng kiến thực trạng ở đây. Nhưng đáng tiếc là có quá nhiều người vây lấy nên không quan sát được gì nhiều".

Theo thông báo được đưa ra cách đây khoảng một tuần, điều kiện sống tại trại tị nạn tự phát này không đảm bảo. 1000 người sẽ chuyển đi, nếu không họ sẽ bị cưỡng chế di dời. Chính quyền thành phố sẽ chuyển họ tới khu tái định cư được làm bằng container.

Nhưng các tổ chức nhân đạo cho biết, có hai yếu tố khiến họ phản đối, thứ nhất là thời gian di dời gấp gáp, thứ hai là quá trình tái định cư sẽ lại khiến cuộc sống của người di cư, trong đó có hàng nghìn phụ nữ và trẻ em bị đảo lộn.

Một người tị nạn Afghanistan nói: "Có hàng nghìn người đang ở đây và chuyện dời đi là rất khó. Chúng tôi có trường học và cả một nhà thờ Hồi giáo trong khu tị nạn này, giống như một thành phố thu nhỏ vậy".

Nhiều người di cư chia sẻ quan điểm rằng, cuộc sống trong tị nạn có thể đi vào ổn định nếu chính quyền thành phố hỗ trợ nâng cấp các điều kiện sống cho họ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước