Tòa tối cao Mỹ xem xét Chương trình bảo hộ người nhập cư không giấy tờ

Trường Sơn - Tuấn Trung - Phi Hùng (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 13/11/2019 11:15 GMT+7

(Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Tòa án tối cao Mỹ đã bắt đầu quá trình xem xét để đưa ra quyết định liên quan đến Chương trình bảo hộ người nhập cư không giấy tờ.

Theo đó, Tòa án tối cao Mỹ đã bắt đầu quá trình xem xét để đưa ra quyết định về chuyện đi hay ở, tiếp tục được sinh sống tại Mỹ hay sẽ bị trục xuất đối với hơn 700.000 người nhập cư vào Mỹ từ khi còn là trẻ em nhưng vẫn chưa có giấy tờ cư trú hợp pháp. Hầu hết những người có mặt trước tòa thuộc đối tượng nhập cư bất hợp pháp từ khi vị thành niên. Nhiều người đã đi học, đi làm, sinh con trên đất Mỹ, nhưng tới giờ vẫn chưa có giấy tờ cư trú hợp pháp tại Mỹ.

Chị Glorea, người nhập cư vào Mỹ không giấy tờ từ El Salvador, nói: "Đất nước này có rất nhiều người nhập cư, được xây dựng bởi những người nhập cư. Do đó, chúng tôi là người Mỹ dù có giấy tờ hợp pháp hay không. Tôi đã đóng góp, làm việc và đóng thuế cho nước Mỹ ".

Năm 2012, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký sắc lệnh triển khai chương trình gọi tắt là DACA bảo vệ trẻ vị thành niên nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ, trì hoãn việc trục xuất những người này khỏi Mỹ.

Chị Esther, người nhập cư vào Mỹ từ Mexico, cho biết: "Tôi đến Mỹ đã 11 năm, từ khi mới 3 tuổi. Nhờ có DACA nên dù không có giấy tờ cư trú, tôi vẫn có cơ hội được đi học, được làm việc để giúp đỡ bố mẹ trả tiền thuê nhà".

Lên thay ông Obama, Tổng thống Donald Trump chủ trương siết chặt quản lý nhập cư, bảo vệ quyền lợi của người lao động Mỹ trước những người nhập cư trái phép và lên kế hoạch chấm dứt chương trình DACA. Phe Dân chủ và nhiều tổ chức, cá nhân đã phản đối kế hoạch của Tổng thống Donald Trump tại tòa. Cuối cùng, Tòa tối cao Mỹ bắt đầu tổ chức nghe lập luận của các bên liên quan trước khi quyết định việc bãi bỏ DACA có được chấp nhận hay không.

Tòa tối cao Mỹ sẽ xem xét và đưa ra phán quyết liên quan tới số phận của hàng trăm nghìn người nhập cư, trong đó có cả những người đang có mặt ở đây vào năm 2020. Đó cũng là thời điểm cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ đang vào giai đoạn nước rút. Phán quyết của tòa dù ủng hộ quan điểm của Tổng thống Donald Trump hay theo hướng của đảng Dân chủ được cho là sẽ có tác động lớn tới kết quả của cuộc đua vào Nhà Trắng khi đó.

Tổng thống Mỹ: Chương trình DACA chắc chắn sẽ bị “khai tử” Tổng thống Mỹ: Chương trình DACA chắc chắn sẽ bị “khai tử”

VTV.vn - Ngày 14/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa khẳng định, chương trình Trì hoãn hành động đối với người nhập cư vào Mỹ khi còn nhỏ (DACA) chắc chắn sẽ bị “khai tử”.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước