Toàn tỉnh Kumamoto, Nhật Bản vật lộn với thảm họa động đất

Đức Cường (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 16/04/2016 21:05 GMT+7

Hình ảnh tan hoang tại một con phố của Nhật Bản sau 2 trận động đất liên tiếp. Ảnh AP

VTV.vn - Những trận động đất mạnh liên tiếp đã gây ra những thiệt hại vô cùng to lớn về người và vật chất cho tỉnh Kumamoto, Nhật Bản.

Chỉ riêng trong ngày 16/4 đã có 28 người thiệt mạng, nâng tổng số người thiệt mạng vì động đất tại Kumamoto lên 37 người. Ngoài ra, còn có 3.000 người bị thương đang nhận sự chăm sóc y tế; hơn 170.000 người phải đi lánh nạn; khoảng 1.000 người đang bị cô lập ở các khu vực hẻo lánh trong rừng. Tất cả các nhà nghỉ, khách sạn tại Kumamoto đều đã được trưng dụng làm nơi trú ẩn tạm thời cho những người bị mất nhà cửa và tình trạng này có thể kéo dài trong suốt một tuần.

Khu vực bị động đất đang chịu cảnh mất điện, nước trên diện rộng, các tuyến đường sắt nội đô tạm ngừng họat động. Các cơ sở sản xuất công nghiệp tập trung dày đặc ở các tỉnh miền Nam Nhật Bản đã phải tạm ngừng sản xuất để chờ động đất lắng xuống. Điều đáng ngại là Cơ quan khí tượng Nhật Bản dự báo khu vực này sẽ chịu cơn mưa đặc biệt lớn trong những ngày tới, đe dọa công tác cứu hộ và gây ra những cơn lũ lớn.

Trận động đất ở Kumamoto được dự báo có thể sẽ chưa dừng lại, mà sẽ khởi nguồn cho các trận động đất mạnh khác sau đó. Cơ quan khí tượng Nhật Bản nhận định những trận động đất mạnh liên tiếp xảy ra từ đêm ngày 14 đến sáng ngày 16/4 đã kích hoạt các tầng địa chất khác và có thể dẫn đến những trận động đất ở phạm vi rộng hơn tại toàn bộ khu vực Kyushu.

Trước mắt, động đất đã lan ra tỉnh Oita nằm liền kề Kumamoto. Tính đến sáng 16/4, đã có trên 70 trận động đất và dư chấn có cường độ trên 3 độ richter xảy ra ở hai tỉnh Oita và Kumamoto. Khu vực này đang trở thành một vùng đất rất bất ổn và nguy hiểm.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước