Tokyo giảm áp lực hạ tầng giao thông vì quá tải ô tô như thế nào?

Quang Hưng (PV THVN thường trú tại Nhật Bản)-Thứ năm, ngày 17/05/2018 16:40 GMT+7

VTV.vn - Ra quy định khi cấp đăng ký mới cho ô tô, ứng dụng hệ thống đỗ ô tô hiện đại, giới hạn thời gian dừng đỗ là một số giải pháp giúp Tokyo xử lý vấn đề nan giải này.

Năm 1962, khi hạ tầng giao thông chưa phát triển, thành phố Tokyo đã phải đối mặt với con số 5,2 triệu xe ô tô, gấp 37 lần so với thời điểm năm 1945. Lượng ô tô tăng đột biến trong thời gian ngắn đã đẩy thành phố này rơi vào tình trạng tắc nghẽn giao thông và gia tăng số vụ tai nạn nghiêm trọng.

Nghiên cứu về tình trạng tắc đường do ô tô gây ra, các nhà quản lý của Tokyo đã nhận thấy thời gian mà ô tô đi lại trên đường thấp hơn nhiều so với thời gian ô tô đỗ một chỗ. Theo đó, cần phải giới hạn số lượng ô tô bằng với chỗ đỗ ô tô cố định trong thành phố.

Năm 1962, Nhật Bản bắt đầu áp dụng quy định để được cấp đăng ký cho ô tô mới, các chủ phương tiện phải có chứng nhận của cảnh sát về việc đã sở hữu hoặc có hợp đồng thuê dài hạn nơi đỗ cố định cho ô tô xin đăng ký. Đây được coi là quy tắc vàng để hạn chế số lượng ô tô.

Cấm ô tô đỗ qua đêm trên đường phố và kiểm soát chặt 8 tiếng ban đêm đã giúp các cơ quan chức năng Tokyo phát hiện được xe nào không có chỗ đỗ cố định để xử lý.

Tokyo giảm áp lực hạ tầng giao thông vì quá tải ô tô như thế nào? - Ảnh 1.

Bãi đỗ xe cao tầng là một trong những giải pháp cho tình trạng quá tải ô tô cá nhân.

Tokyo là một trong những đô thị đi đầu thế giới về ứng dụng các hệ thống đỗ ô tô công nghệ hiện đại với mục tiêu tiết kiếm diện tích đất và nhân lực. Phổ biến là hệ thống đỗ ô tô theo mô hình thang máy, hệ thống đỗ ô tô nhiều tầng, tháp đỗ ô tô và hệ thống đỗ ô tô tự phục vụ.

Ở điểm đỗ ô tô tạm thời được bố trí tại những tuyến phố lớn, mỗi ô tô chỉ được đỗ tối đa từ 40 đến 60 phút với mức phí rất rẻ. Một chiếc đồng hồ sẽ tự động đếm thời gian khi có một chiếc ô tô đỗ vào khu vực này và sẽ báo hiệu nếu đỗ quá giờ.

Từ 8h đến 21h, các điểm đỗ tạm thời cho phép ô tô đỗ trong khoảng thời gian ngắn nhằm đáp ứng nhu cầu đỗ xe tạm thời của các tài xế, hạn chế được tình trạng đỗ xe trong thời gian dài.

Khám phá bãi đỗ xe thông minh ở Trung Quốc Khám phá bãi đỗ xe thông minh ở Trung Quốc Nhật Bản giáo dục văn hóa giao thông từ tuổi mẫu giáo Nhật Bản giáo dục văn hóa giao thông từ tuổi mẫu giáo Singapore dùng thẻ quẹt trên các phương tiện giao thông công cộng Singapore dùng thẻ quẹt trên các phương tiện giao thông công cộng

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước