Tôn trọng luật pháp quốc tế trên Biển Đông

Hồng Quang (Phóng viên Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ năm, ngày 24/10/2019 08:20 GMT+7

VTV.vn - Hôm qua, tại Brussels đã diễn ra hội thảo với chủ đề "Quan hệ giữa EU và ASEAN trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ, cạnh tranh quyền lực và lợi ích kinh tế trên Biển Đông".

Tham gia hội thảo có đại diện của Cơ quan hành động đối ngoại thuộc Ủy ban châu Âu, các diễn giả từ Anh, Pháp và Bỉ.

Các diễn giả đánh giá rằng giao thông hàng hải tại vùng Biển Đông là thực sự quan trọng đối với các nước châu Âu và thương mại thế giới nói chung. Một số ý kiến cho rằng Liên minh châu Âu cần hợp tác hơn nữa với các nước ASEAN thông qua Diễn đàn An ninh khu vực, khuyến khích đàm phán đa phương nhằm tìm kiếm giải pháp.

Quan điểm của Liên minh châu Âu đối với tình hình Biển Đông được nhắc lại tại hội thảo. Đó là bảo vệ quyền tự do hàng hải, tôn trọng luật pháp quốc tế, đồng thời khuyến khích giải quyết các tranh chấp trên biển một cách hòa bình, chống lại các hành động đơn phương.

Thông qua cuộc hội thảo tại Brussels, các nhà tổ chức muốn thu hút sự chú ý của công luận châu Âu về tình hình tại Biển Đông, vốn đang căng thẳng, do Trung Quốc có các hành động vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán cũng như cản trở các hoạt động dầu khí hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và một số quốc gia ven biển khác trong khu vực.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước