Tổng giám đốc WHO khẩn thiết kêu gọi thế giới đoàn kết với đôi mắt rớm lệ

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 10/07/2020 17:23 GMT+7

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Trong cuộc họp báo mới đây tại Geneva, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới WHO đã kêu gọi quốc tế phải thật đoàn kết chống lại đại dịch đáng sợ với đôi mắt rớm lệ.

Ông Tedros một lần nữa lại cất lời kêu gọi quốc tế phải cùng nhau đồng lòng chống lại đại dịch COVID-19 đang bào mòn cả thế giới. Tuy nhiên, khác những lần trước, với đôi mắt rớm nước, ông Tedros cho biết kẻ thù thực sự của thế giới không hoàn toàn nằm ở virus.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus - Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới nói: "Đừng mắc sai lầm. Mối đe dọa lớn nhất mà chúng ta đối mặt hiện giờ không phải là virus, đó là sự là thiếu sự lãnh đạo và đoàn kết ở cấp độ toàn cầu và ở từng quốc gia. Đó là lý do tại sao tôi nói lúc trước, mỗi cá nhân trong chúng ta nên suy ngẫm lại.

Việc nhân loại có thể đoàn kết và chống lại một kẻ thù chung đang lấy đi nhiều sinh mạng con người khó khăn đến thế sao? Tại sao chúng ta không nhận biết và phân biệt được đâu là kẻ thù chung? Sao chúng ta không hiểu rằng sự chia rẽ hay rạn nứt giữa chúng ta thực sự là lợi thế của virus?".

Những lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh sau khi Tổng thống Donald Trump thông báo Mỹ đã bắt đầu tiến trình rút khỏi WHO, nghĩa là tổ chức này sẽ mất đi quốc gia đóng góp lớn nhất. Quyết định này dự tính sẽ đi vào hiệu lực trong 1 năm kế tiếp.

Trong ngày 9/7, người đứng đầu WHO cho biết sẽ thành lập một ủy ban độc lập nhằm đánh giá cách thức xử lý đại dịch COVID-19 của tổ chức này.

Ủy ban có trách nhiệm đưa ra các đánh giá độc lập về biện pháp ứng phó quốc tế đối với cuộc khủng hoảng COVID-19, bao gồm cách thức xử lý của WHO. Dự kiến, Ủy ban sẽ cung cấp một báo cáo sơ bộ vào cuộc họp thường niên của các Bộ trưởng Y tế sẽ diễn ra vào tháng 11 tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước