Tổng thống Argentina kêu gọi sự ủng hộ đối với kế hoạch cải cách

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 31/10/2017 15:37 GMT+7

Tổng thống Argentina Mauricio Macri. (Nguồn: EPA/TTXVN)

VTV.vn - Tổng thống Argentina kêu gọi các doanh nghiệp ủng hộ kế hoạch cải cách kinh tế - xã hội mà chính phủ đang xúc tiến.

Tổng thống Argentina Mauricio Macri ngày 30/10 đã kêu gọi các doanh nghiệp và nghiệp đoàn trong nước cùng gạt đi bất đồng để ủng hộ kế hoạch cải cách kinh tế - xã hội mà chính phủ đang xúc tiến.

Trong một bài diễn văn trước các chính trị gia, chủ doanh nghiệp và giới chức công đoàn tại Trung tâm văn hóa Kirchner ở thủ đô Buenos Aires, Tổng thống Macri cam kết chính phủ sẽ duy trì "chính sách khắc khổ và trật tự trong các khoản chi tiêu công" cũng như có chế độ đãi ngộ tốt hơn với người lao động, giảm các khoản thuế, giảm lạm phát, nghiêm trị các trường hợp tham nhũng và củng cố các thể chế ở Argentina.

Ông Macri nhấn mạnh "cần đạt được sự nhất trí căn bản để có thể hoạch định lộ trình hướng tới một đất nước ổn định và công bằng hơn." Vị Tổng thống 68 tuổi này cho biết, các đề xuất cải cách cụ thể sẽ được chính phủ trung hữu của ông đưa ra trong vài tháng tới.

Bài phát biểu của Tổng thống Macri được đưa ra trong bối cảnh các nghiệp đoàn Argentina tổ chức biểu tình xung quanh Trung tâm văn hóa Kirchner để phản đối các chính sách kinh tế hiện nay. Người biểu tình yêu cầu chính phủ thông qua luật khẩn cấp về kinh tế, theo đó có thể tăng tiền trợ cấp cho các khu vực không được nhà nước bảo hộ, đồng thời cáo buộc chính phủ đã gạt người lao động ra khỏi các cuộc thảo luận trong vấn đề kinh tế.

Tổng thống Macri được bầu năm 2015, với cam kết trong quá trình tranh cử là sẽ thúc đẩy phát triển nền kinh tế lớn thứ 3 ở Nam Mỹ này. Trong một báo cáo mới đây, hãng đánh giá tín nhiệm Standard and Poor's (S&P) đã nâng mức đánh giá dài hạn đối với Argentina lên mức "B+" nhờ vào những chính sách cải cách kinh tế từng bước của chính phủ nước này. Tuy nhiên, S&P kỳ vọng Argentina sẽ thu hút được nhiều đầu tư hơn và duy trì tăng trưởng kinh tế ổn định trong vòng 3 năm tới. Tỷ lệ lạm phát của Argentina hiện là 18%, trong khi ngân hàng trung ương nỗ lực duy trì tỷ lệ này ở mức 12-17% trong năm nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước