Tổng thống đắc cử Ecuador nhậm chức

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 25/05/2017 10:36 GMT+7

Tổng thống đắc cử Ecuador Lenin Moreno. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Ngày 24/5, Tổng thống đắc cử Ecuador Lenin Moreno thuộc đảng Liên minh Đất nước cầm quyền, đã chính thức nhậm chức.

Tổng thống đắc cử Ecuador Lenin Moreno nhậm chức thay Tổng thống Rafael Correa vừa kết thúc 2 nhiệm kỳ cầm quyền liên tiếp.

Phát biểu tại lễ tuyên thệ nhậm chức diễn ra tại trụ sở Quốc hội ở thủ đô Quito, ông Moreno, 64 tuổi, đánh giá cao những thành tựu kinh tế, xã hội đã đạt được sau 10 năm cầm quyền của người tiền nhiệm cánh tả Correa; đồng thời cam kết thúc đẩy đối thoại dân tộc, tăng cường cuộc chiến chống tham nhũng, tội phạm ma túy và buôn người.

Trong lĩnh vực kinh tế, ông Moreno, người sẽ lãnh đạo Ecuador trong 5 năm tới, tuyên bố sẽ không thay đổi nền kinh tế đô la hóa của nước này được Hiến pháp quy định từ năm 1998 và bác bỏ việc phát hành song song một đồng nội tệ, cũng như thúc đẩy các hoạt động xuất khẩu, đa dạng hóa sản phẩm nhằm giảm phụ thuộc vào ngành dầu khí.

Ecuador - quốc gia thành viên nhỏ nhất trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC), đô la hóa nền kinh tế từ gần 2 thập kỷ qua khi nước này cố vượt qua một cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng, với một hệ thống ngân hàng suy sụp và đồng nội tệ sucre mất giá. Trước khi đô la hóa nền kinh tế, Ecuador đã thử tiến hành nhiều biện pháp hối đoái khác nhau như: tỷ giá cố định hay ghìm tỷ giá. Tất cả các biện pháp này đều không có hiệu quả.

Về giáo dục, ông Moreno khẳng định sẽ tiếp tục tập trung đầu tư cho thế hệ trẻ, tương lai của đất nước thông qua cải thiện hơn nữa chất lượng đào tạo, đặc biệt là hệ đại học, cũng như chất lượng y tế trên toàn quốc.

Về đối ngoại, Tổng thống đắc cử Moreno nhấn mạnh sẽ theo đuổi chính sách hội nhập khu vực, hợp tác Nam-Nam trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và ủng hộ tiến trình hòa đàm giữa Chính phủ Colombia với nhóm Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN), hiện đang diễn ra tại Quito.

Tổng thống đắc cử Ecuador nhậm chức - Ảnh 1.

Tổng thống đắc cử Ecuador Lenin Moreno (giữa) đến Quốc hội để tham dự lễ nhậm chức ngày 24/5. (Ảnh: Reuters)

Hàng trăm khách mời quốc tế đã tham dự lễ nhậm chức của ông Moreno, trong đó có các nguyên thủ quốc gia Bolivia, Chile, Argentina và Colombia. Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, đồng minh thân cận của Chính phủ Ecuador tại khu vực, đã hủy tới dự buổi lễ vào phút chót.

Cùng ngày, các tân bộ trưởng trong thành phần nội các của ông Moreno, được bổ nhiệm ngày 23/5, cũng đã tuyên thệ nhậm chức. Bà Maria Fernanda Espinosa sẽ giữ chức Ngoại trưởng, trong khi đó vị trí Bộ trưởng Nội vụ, Tư pháp và Giáo dục sẽ lần lượt trao cho các chính khách Cesar Navas, Rosana Alvarado, Fander Falconi, cùng các Bộ trưởng Quốc phòng, Tài chính và Dầu khí. Mặc dù được ông Correa ủng hộ, nhưng tân Tổng thống Moreno chỉ giữ lại 2 thành viên của nội các hiện tại.

Ông Moreno đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 diễn ra hồi đầu tháng 4 tại Ecuador, với 51,16% phiếu ủng hộ, trong khi đối thủ của ông là Guillermo Lasso, đại diện phe đối lập cánh hữu chỉ giành được 48,84%. Ông Lasso đã không chấp nhận kết quả này và cáo buộc có gian lận trong kiểm phiếu. Hội đồng Bầu cử quốc gia Ecuador đã tiến hành kiểm lại phiếu và khẳng định chiến thắng của ứng cử viên cánh tả Moreno. Các tổ chức quốc tế tham gia giám sát quá trình bầu cử, trong đó có Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS), tuyên bố cuộc bầu cử diễn ra minh bạch, không có bất thường trong quá trình bỏ phiếu cũng như kiểm phiếu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước