Tổng thống Donald Trump cắt giảm kỷ lục số người nhập cư vào Mỹ

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 29/10/2020 06:00 GMT+7

Chính quyền Tổng thống Trump sẽ giới hạn số người tị nạn mới tại Mỹ trong năm 2021 là 15.000 người, con số thấp nhất lịch sử - Ảnh: AP

VTV.vn - 15.000 người tị nạn được tiếp nhận vào Mỹ trong năm 2021 sẽ là người Iraq hỗ trợ Mỹ, người tị nạn từ El Salvador, Guatemala và Honduras.

Tối 27/10 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoàn tất kế hoạch cắt giảm kỷ lục số người nhập cư được chấp nhận vào nước này, xuống còn 15.000 người trong tài khóa 2021, bắt đầu từ ngày 1/10 vừa qua.

Theo đó, trong 12 tháng tới, Mỹ chỉ tiếp nhận tối đa 15.000 người tị nạn. Đây là đợt cắt giảm mạnh hơn so với mức 18.000 người năm 2019 và hơn 100.000 người dưới thời Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố, Bộ Ngoại giao Mỹ trong năm nay cần đảm trách việc phân bổ số người tị nạn tới từng địa phương trên cả nước, đáp ứng nguyện vọng của chính quyền địa phương trong việc tiếp nhận người tị nạn, đồng thời đảm bảo người tị nạn nhanh chóng hòa nhập cộng đồng và tham gia lực lượng lao động tại địa phương đó. Theo kế hoạch này, 15.000 người tị nạn được tiếp nhận vào Mỹ trong năm 2021 được phân bổ theo các diện đối tượng như người Iraq hỗ trợ Mỹ, người tị nạn từ El Salvador, Guatemala và Honduras...

Trong khi đó, ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden cam kết nâng mức tiếp nhận người tị nạn lên 125.000 người và cho rằng việc chào đón những người di cư vì chiến tranh, xung đột thể hiện giá trị của nước Mỹ.

Theo Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR), gần 80 triệu người trên thế giới đã phải đi sơ tán, gấp đôi so với cách đây một thập kỷ. Trong đó, Syria là quốc gia có nhiều người tị nạn nhất trên thế giới sau gần một thập kỷ nội chiến. Dữ liệu của LHQ cho thấy trong nhiều năm qua, Mỹ đã tiếp nhận nhiều người tị nạn hơn phần còn lại của thế giới cộng lại. Tuy nhiên, năm 2019, Canada đã vượt Mỹ trở thành nước dẫn đầu khi đón nhận hơn 30.000 người tị nạn.

Mỹ đến nay vẫn cấm người tị nạn từ Somalia, Syria và Yemen, trừ các trường hợp liên quan đến vấn đề nhân đạo đặc biệt, do lo ngại nguy cơ khủng bố.

Số phận của các em bé nhập cư trái phép sau khi vào Mỹ Số phận của các em bé nhập cư trái phép sau khi vào Mỹ Số người nhập cư vào Mỹ giảm mạnh Số người nhập cư vào Mỹ giảm mạnh Đường dây kết hôn giả để nhập cư vào Mỹ:  96 người bị truy tố Đường dây kết hôn giả để nhập cư vào Mỹ: 96 người bị truy tố

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước