Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye trước sức ép từ chức lớn

Thu Thủy (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 30/10/2016 06:56 GMT+7

Hàng nghìn người biểu tình ở Seoul, Hàn Quốc đòi Tổng thống từ chức. Ảnh: AFP/Getty

VTV.vn - Hàng nghìn người đã biểu tình phản đối Tổng thống tại Seoul sau khi có cáo buộc bà đã để một người bạn thân không có chân trong nội các can thiệp vào các vấn đề quốc gia.

Cảnh sát ước tính khoảng 9.000 người đã tham gia cuộc biểu tình ngày 29/10 phản đối chính phủ lớn nhất trong nhiều tháng qua tại Seoul. Tuy nhiên, theo các nhà tổ chức con số này phải vào khoảng 20.000 người.   

Các cuộc biểu tình tương tự cũng diễn ra tại một số tỉnh thành phố khác, trong đó có thành phố Busan lớn thứ hai Hàn Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye trước sức ép từ chức lớn - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye trước sức ép từ chức lớn - Ảnh 2.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye trước sức ép từ chức lớn - Ảnh 3.

Tổng thống Park Geun-Hye đang phải chịu sức ép từ chức đòi cải tổ Nội các và Văn phòng Tổng thống sau khi bà thừa nhận và chính thức nói lời xin lỗi trước công chúng về việc nhiều bài phát biểu quan trọng của mình đã "qua tay" người bạn thân lâu năm Choi Soon-sil. 

Bà Choi Soon-sil hiện đang bị điều tra về việc sử dụng các mối quan hệ với Tổng thống Park Geun-hye để thu lợi tài chính, song bê bối lớn nhất liên quan đến tiết lộ gây chấn động rằng bà Park đã để cho bà Choi, người không có vị trí chính trị nào, can dự vào các vấn đề quốc gia.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye trước sức ép từ chức lớn - Ảnh 4.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye.

Ngay sau khi vụ việc vỡ lở, ông Lee Won-jong, Chánh Văn phòng của Tổng thống Park Geun-Hye đã phải đệ đơn từ chức. Cũng trong ngày 29/10, bà Park cũng đã lệnh cho 10 trợ lý cấp cao của mình từ nhiệm.

Trong khi đó, các công tố viên Hàn Quốc đã mở rộng điều tra và triệu tập một loạt quan chức chính phủ và lãnh đạo các công ty tư nhân có liên quan để thẩm vấn, trong đó có 2 trợ lý thân cận của bà Choi Soon-sil. Một trong hai người đã tiết lộ với báo giới rằng thực tế bà Choi Soon-sil từng được xem như "nhiếp chính" của Nhà Xanh.

Vụ bê bối đã khiến chỉ số tín nhiệm của Tổng thống Park Geun-Hye giảm xuống chỉ còn 17%, mức thấp nhất kể từ khi bà lên nắm quyền tháng 2/2013.

Bê bối rò rỉ tài liệu ở Hàn Quốc: Tổng thống yêu cầu 10 trợ lý từ chức Bê bối rò rỉ tài liệu ở Hàn Quốc: Tổng thống yêu cầu 10 trợ lý từ chức

VTV.vn - Tại Hàn Quốc, vụ bê bối có liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye đang tiếp tục lan rộng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước