Tổng thống Mỹ Biden ký dự luật về khí hậu, chăm sóc sức khỏe và thuế trị giá 430 tỷ USD

Quỳnh Chi (Theo Reuters)-Thứ tư, ngày 17/08/2022 06:13 GMT+7

Tổng thống Mỹ Joe Biden ký thành luật Đạo luật Giảm lạm phát năm 2022 tại Nhà Trắng, ngày 16/8/2022. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Ngày 16/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành dự luật trị giá 430 tỷ USD, được coi là "gói khí hậu" lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Dự luật trị giá 430 tỷ USD trên được đưa ra nhằm cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trong nước cũng như giảm giá thuốc kê đơn.

Tổng thống Biden đã tham gia một sự kiện tại Nhà Trắng cùng các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ Mỹ, bao gồm Thượng nghị sĩ Joe Manchin của bang West Virginia, người ủng hộ rất quan trọng việc thông qua Đạo luật Giảm lạm phát 2022 theo đường lối của đảng này sau khi ban đầu ông phản đối một biện pháp tương tự.

Ông Biden nói: "Trong thời khắc lịch sử này, các thành viên đảng Dân chủ đứng về phía người dân Mỹ. Và mọi thành viên đảng Cộng hòa đứng về phía các lợi ích đặc biệt. Mọi đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội đều bỏ phiếu chống lại dự luật này".

Tổng thống Mỹ Biden ký dự luật về khí hậu, chăm sóc sức khỏe và thuế trị giá 430 tỷ USD - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden trong buổi ký Đạo luật Giảm lạm phát 2022 thành luật. (Ảnh: Reuters)

Luật chống biến đổi khí hậu và giảm giá thuốc kê đơn nhằm mục đích cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính ở Mỹ. Luật sẽ cho phép Medicare (chương trình bảo hiểm y tế quốc gia ở Mỹ) thương lượng giá thuốc thấp hơn cho người cao tuổi và đảm bảo rằng các công ty và người giàu có trả những khoản thuế mà họ còn nợ. Đảng Dân chủ nói rằng luật sẽ giúp chống lạm phát bằng cách giảm thâm hụt liên bang.

Trong khi đó, lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell nhận định, luật mới sẽ có tác động ngược lại.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật giảm lạm phát trị giá 430 tỉ USD Thượng viện Mỹ thông qua dự luật giảm lạm phát trị giá 430 tỉ USD

VTV.vn - Ngày 7/8, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật về kế hoạch đầy tham vọng của Tổng thống Joe Biden liên quan đến khí hậu, thuế và chăm sóc sức khỏe.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước