Tổng thống Mỹ chủ trì cuộc họp Hội đồng Bảo an: Iran là chủ đề chính

Lê Tuyển, Phú Nguyễn (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ năm, ngày 27/09/2018 07:56 GMT+7

VTV.vn - Cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ về gìn giữ hòa bình và an ninh quốc tế tiếp tục trở thành nơi để ông Trump chỉ trích các quốc gia khác, trong đó có Iran và Trung Quốc.

Mở đầu cuộc họp, ông Donald Trump cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, dù sau đó, ông Trump không cung cấp được bằng chứng nào và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc phủ nhận cáo buộc này.

Tuy nhiên, chủ đề chính mà Mỹ đã chuẩn bị để thảo luận khi nắm vai trò chủ tịch luân phiên tháng 9 không phải Trung Quốc mà là Iran. Một trong những đồng minh của Mỹ là Pháp cho rằng trừng phạt thôi chưa đủ mà còn cần chiến lược dài hạn.

Tổng thống Mỹ không quên cảnh báo sẽ có hậu quả đối với các nước không tuân thủ biện pháp trừng phạt của Mỹ lên Iran. Đây rõ ràng là thông điệp gửi tới chính các nước châu Âu khi họ đang cố gắng cứu Thỏa thuận hạt nhân 2015 với Iran khi Mỹ đơn phương từ bỏ. Thay vào đó, Iran sẽ kiềm chế các chương trình hạt nhân của mình.

Cũng trong khuôn khổ các cuộc họp của Đại hội đồng LHQ khóa 73, Tổng thống Iran Hassan Rouhani trước đó cho rằng cách gây sức ép và tiếp cận của Mỹ là sai lầm và sẽ thất bại.

Trong khi các cuộc họp của Hội đồng Bảo an vẫn thể hiện sự bất đồng và chưa có giải pháp cụ thể nào được đưa ra, rất có thể theo như tuyên bố, vào tháng 11 tới, lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ nhắm vào dầu lửa và giao dịch tài chính của Iran.

Iran khẳng định trừng phạt của Mỹ không đe dọa doanh thu dầu mỏ Iran khẳng định trừng phạt của Mỹ không đe dọa doanh thu dầu mỏ Trung Quốc phản đối lệnh trừng phạt Iran Trung Quốc phản đối lệnh trừng phạt Iran Mỹ trừng phạt Iran và ảnh hưởng tới kinh tế thế giới Mỹ trừng phạt Iran và ảnh hưởng tới kinh tế thế giới

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước