Tổng thống Mỹ gửi thư mật cho Iran

Lan Anh (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 07/11/2014 16:08 GMT+7

Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei. (Ảnh: AFP/EPA)

Nhật báo Phố Wall tiết lộ thông tin Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gửi thư mật cho lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei.

Chính quyền Mỹ hôm 6/11 tuyên bố, Washington sẽ không thay đổi chính sách đối với Iran. Tuyên bố trên được đưa ra ngay sau khi tờ Nhật báo Phố Wall tiết lộ thông tin Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gửi thư mật cho lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei đề nghị phối hợp chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, nhằm đổi lấy thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Tehran.

Theo thông tin đăng trên "Nhật báo Phố Wall" hôm 6/11, bức thư của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã được gửi tới Đại giáo chủ Iran Khamenei hồi giữa tháng 10 vừa qua, mà không thông báo cho Israel hay những đồng minh khác của Mỹ ở Trung Đông.

Trong bức thư, Tổng thống Obama đã nhấn mạnh hai nước có cùng chung lợi ích trong việc phối hợp chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, lực lượng đang chiếm đóng 1 phần rộng lớn lãnh thổ của cả Iraq và Syria. Báo trên cũng cho hay đây đã là bức thư thứ tư ông Obama gửi cho Đại giáo chủ Khamenei kể từ khi nhà lãnh đạo Mỹ nhậm chức hồi năm 2009.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest đã từ chối bình luận về các câu hỏi thông tin liên quan đến bức mật thư trên của Tổng thống Obama. Tuy nhiên, ông Earnest nhấn mạnh chính sách của Mỹ đối với Iran không thay đổi.

Ông Josh Earnest, người phát ngôn Nhà Trắng cho biết: "Mỹ chỉ hợp tác với Iran trong khuôn khổ các cuộc đối thoại của nhóm P5+1 nhằm giải tỏa những quan ngại của cộng đồng quốc tế liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran. Mỹ không hợp tác quân sự hay chia sẻ các thông tin tình báo với Iran liên quan đến cuộc chiến chống IS”.

Hiện Israel và nhiều đồng minh của Mỹ tại Trung Đông chưa có phản ứng gì trước thông tin này. Thông tin trên được tiết lộ trong bối cảnh thời hạn chót lần hai để Iran và Nhóm P5+1 đạt được một thỏa thuận toàn diện liên quan đến chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran đang cận kề, vào ngày 24/11 tới.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước