Tổng thống Mỹ nhận định IS đang suy yếu

Viết Quân (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 14/04/2016 12:16 GMT+7

VTV.vn - Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định, liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu tại Iraq và Syria đang trên đà chiến thắng mạnh mẽ, đẩy IS vào thế phòng thủ.

Sau những thất bại liên tiếp trên thực địa tại Iraq và Syria, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang bị dồn vào thế cố thủ. Nhận định trên được Tổng thống Mỹ Barack Obama đưa ra ngày 13/4 sau buổi làm việc với các quan chức an ninh tại trụ sở Cục tình báo Trung ương Mỹ CIA.

Sau gần 20 tháng tham gia sứ mệnh chiến đấu tại Iraq và Syria, liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành hàng nghìn cuộc không kích, phá hủy nhiều phương tiện vũ khí, cơ sở quân sự, cắt đứt các tuyến đường tiếp viện huyết mạch và nguồn viện trợ tài chính của IS. Sự thành công của chiến dịch này có đóng góp không nhỏ từ phía lực lượng không quân Nga.

Trong giai đoạn đầu tiên của chiến dịch quân sự này, IS đã không thể mở rộng địa bàn và buộc phải cố thủ. Hiện liên quân quốc tế đang ở giai đoạn 2 là triệt phá kẻ thù.

Tuy nhiên, người đứng đầu Nhà Trắng cũng nhấn mạnh giải pháp tối ưu để đẩy lùi hoàn toàn IS vẫn là ngoại giao. Washington và Moscow sẽ tiếp tục theo đuổi các nỗ lực ngoại giao trên bàn đàm phán giữa Chính phủ Syria và lực lượng đối lập, để chấm dứt cuộc nội chiến đã kéo dài hơn 5 năm qua tại quốc gia Trung Đông này.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước