Tổng thống Mỹ rút lại quyết định tấn công Iran: Phản ứng của dư luận?

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 22/06/2019 21:42 GMT+7

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

VTV.vn - Kế hoạch ban đầu của Mỹ là tấn công 3 địa điểm của Iran để trả đũa cho vụ máy bay không người lái của Mỹ bị Iran bắn rơi nhưng quyết định này đã bị rút lại vào phút chót.

Phát biểu trên truyền thông Mỹ ngày 21/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, ông không muốn có một cuộc chiến tranh với Iran nhưng cảnh báo, nếu xung đột nổ ra, Iran sẽ đối mặt với hậu quả tàn khốc. Ông Donald Trump đồng thời tiết lộ lý do rút lại kế hoạch không kích nhằm vào Iran chỉ 10 phút trước giờ dự kiến khai hỏa.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình NBC, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, kế hoạch ban đầu của Mỹ là tấn công 3 địa điểm của Iran để trả đũa cho vụ máy bay không người lái của Mỹ bị Iran bắn rơi nhưng quyết định này đã bị rút lại vào phút chót.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói: "Tôi ngồi đây và nghĩ về việc 150 người có thể chết trong vòng 30 phút sau khi tôi ra lệnh tấn công. Tôi không thích điều đó. Tôi cho rằng, hành động như vậy là không cân xứng".

Nhiều tiếng nói trong nội bộ Mỹ đang lo ngại sâu sắc về việc nước Mỹ bị cuốn vào một cuộc chiến tranh với Iran.

Ông Chuck Schumer - Thượng Nghị sỹ Mỹ nói: "Tổng thống có thể không muốn chiến tranh nhưng tôi lo ngại rằng, ông và chính quyền có thể bị cuốn vào tình huống phát động chiến tranh. Quan điểm của Đảng Dân chủ là cần phải có sự thông qua của Quốc hội trước khi phát động bất cứ cuộc xung đột nào với Iran. Cách tốt nhất để không bị cuốn vào một cuộc chiến không ai mong muốn là phải có thảo luận và Quốc hội phải có tiếng nói. Chúng tôi đã học được bài học đó trong cuộc chiến Iraq".

Các quan chức ngoại giao Mỹ đã yêu cầu Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn về căng thẳng với Iran vào thứ 2 tới.

Việc Tổng thống Mỹ ra lệnh tấn công Iran, sau đó rút lại đã tránh cho nước Mỹ bước vào một cuộc phiêu lưu quân sự mới ở Trung Đông. Nhưng hành động đó đã gửi tín hiệu tới Tehran. Dư luận ở Iran cũng như khu vực Trung Đông đánh giá động thái đó như thế nào?

Mời quý vị theo dõi cuộc trao đổi với phóng viên Anh Phương - Thường trú Đài THVN tại Trung Đông để có thêm thông tin.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước