Tổng thống Nga: Cần khôi phục hoàn toàn chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 13/10/2019 12:47 GMT+7

VTV.vn - Tổng thống Putin nhấn mạnh tất cả quân đội các quốc gia khác đang hiện diện trên lãnh thổ Syria cũng cần phải rời khỏi nước này.

Trả lời phỏng vấn các hãng tin RT Arabic, Sky News và Al Arabiya trước thềm chuyến thăm cấp nhà nước tới Saudi Arabia, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria cần được khôi phục hoàn toàn.

Tổng thống Putin nhấn mạnh tất cả quân đội các quốc gia khác đang hiện diện trên lãnh thổ Syria cũng cần phải rời khỏi nước này. Ông kêu gọi: "Tất cả những người hiện diện bất hợp pháp trong lãnh thổ của bất kỳ quốc gia nào, trong trường hợp này là Syria, đều phải lập tức rời khỏi vùng lãnh thổ này. Sự toàn vẹn lãnh thổ của Cộng hòa Arab Syria phải được khôi phục hoàn toàn".

Tổng thống Nga: Cần khôi phục hoàn toàn chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria - Ảnh 1.

Tổng thống Putin đồng thời khẳng định, Nga sẵn sàng rút quân khỏi Syria nếu chính quyền hợp pháp của nước này không còn cần tới sự trợ giúp của Moscow. Cũng theo Tổng thống Putin, ông đã nhiều lần thảo luận một cách cởi mở vấn đề này với các đối tác Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và ngay cả với Mỹ.

Trong lúc này, tại khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria, tình hình vẫn đang hết sức căng thẳng. Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố quân đội nước này vừa chiếm được thị trấn Ras al-Ain thuộc phía Bắc Syria, mở đường tiến sâu vào quốc gia láng giềng.

Trước các cuộc tấn công dồn dập của Ankara, Lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo đã lên tiếng cảnh báo về một sự quay trở lại của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Theo SDF, chính Ankara chứ không phải ai khác đang làm hồi sinh và kích hoạt các tế bào của IS tại Qamishli, Hasaka cũng như nhiều khu vực khác trên lãnh thổ Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd ở Syria: Iran đề nghị làm trung gian hòa giải Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd ở Syria: Iran đề nghị làm trung gian hòa giải

VTV.vn - Iran đã đề nghị làm trung gian cho các cuộc đàm phán giữa người Kurd tại Syria, Chính phủ Syria và Thổ Nhĩ Kỳ để thiết lập an ninh dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước