Tổng thống Nga hội đàm Thủ tướng Ấn Độ

Minh Nguyệt (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 11/12/2014 19:41 GMT+7

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: AFP)

Hôm nay (11/12), Tổng thống Nga Putin đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Modi, trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao thường niên giữa lãnh đạo hai nước.

Tại cuộc gặp lần này, hai nhà lãnh đạo tập trung vào vấn đề tăng cường quan hệ Nga - Ấn trên mọi mặt, đặc biệt trong các lĩnh vực như: năng lượng hạt nhân dân sự, dầu khí, quốc phòng, cũng như thúc đẩy các thỏa thuận thương mại về kim cương.

Trong chuyến thăm lần này của ông Putin, hai bên sẽ vạch ra lộ trình triển khai tuyến đường ống dẫn dầu đầu tiên giữa hai nước, cũng như mở đường cho các công ty dầu khí của Ấn Độ tham gia khai thác dầu ở Nga.

Dự kiến, sau cuộc hội đàm, hai bên sẽ ký kết khoảng 15 - 20 thỏa thuận hợp tác, trong đó có dự án Nga sẽ xây dựng 12 lò phản ứng năng lượng hạt nhân cho Ấn Độ trong vòng 20 năm.

Trước chuyến thăm Ấn Độ, Tổng thống Putin đã tuyên bố Nga hy vọng sẽ đạt được những thỏa thuận năng lượng quan trọng trong chuyến thăm này, trong bối cảnh Nga đang muốn tìm kiếm những thị trường xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt tại châu Á khi thị trường châu Âu có nhiều bấp bênh do vấn đề Ukraine.

Tuy nhiên, chuyến thăm Ấn Độ lần đầu tiên của Tổng thống Nga, kể từ khi ông Modi nhậm chức, đã bị phủ bóng đen. Tháng trước, Nga đã đạt thỏa thuận bán máy bay chiến đấu cho Pakistan. Ấn Độ lại chọn Pháp và Mỹ để đặt hàng mua các máy bay chiến đấu thay vì các sản phẩm của Nga.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước