Tổng thống Nga Putin trao Huân chương "Vinh quang Cha mẹ" cho 8 gia đình đông con

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 01/06/2019 13:33 GMT+7

VTV.vn - Một buổi lễ tôn vinh đặc biệt nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi vừa diễn ra tại Nga khi Tổng thống Vladimir Putin trao tặng Huân chương cho 8 gia đình nhờ sinh nhiều con.

Ông Putin đã trao tặng Huân chương "Vinh quang Cha mẹ" cho các gia đình như một lời cảm ơn vì đã góp phần chống lại tình trạng sụt giảm dân số của Nga. Mỗi gia đình được nhận Huân chương đều có từ 7 con trở lên. Trao Huân chương "Vinh quang Cha mẹ" là sự kiện thường niên diễn ra từ năm 2008 tại Nga. Các gia đình được mời đến dự tiệc và nghe Tổng thống phát biểu về giá trị của gia đình đối với mỗi cá nhân và cả đất nước.

Phát biểu tại buổi lễ tôn vinh, Tổng thống Nga Putin nói: "Năm nay, giải thưởng chính phủ cao quý này được trao cho 8 đôi vợ chồng. Các gia đình có nhiều con như các bạn đúng là một niềm hạnh phúc thực sự. Xin hãy đón nhận những lời trân trọng từ tôi dành cho công việc nuôi dạy con cái hàng ngày không mệt mỏi của các bạn".

Dân số Nga hiện có khoảng 146 triệu người. Với diện tích lãnh thổ hơn 17 triệu km2, mật độ dân tại quốc gia này trung bình chưa đến 9 người/km2.

Trong khi đó, dân số Nga đang giảm dần. Năm 2013, Nga đã từng phải đóng cửa hơn 700 trường học vì thiếu học sinh. Theo số liệu thống kê, trung bình mỗi năm, dân số Nga lại sụt giảm 0,5%.

Thống kê trung bình mỗi năm, dân số Nga lại sụt giảm 0,5% trên con số 146 triệu người. Nếu cứ đà giảm trên, đến cuối thế kỷ này dân số Nga chỉ còn lại một nửa. Và đến năm 2200 sẽ không còn người Nga.

Rõ ràng, sự sụt giảm dân số đang là một trong những mối đe dọa lớn nhất của nước Nga. Và để ngăn chặn viễn cảnh tới năm 2200 không còn người Nga nữa, ngay từ đầu năm 2018, Chính phủ Nga đã quyết định dành hơn 200 tỷ Rub (là khoảng 3,2 tỷ USD) trong vòng 3 năm để hỗ trợ các gia đình sinh con ngay từ đứa trẻ đầu tiên.

Nhà nước cũng triển khai dự luật mới đối với gia đình đông con, nhằm kích thích tăng trưởng dân số. Theo đó, khoản trợ cấp hàng tháng cho mỗi bà mẹ sinh con đầu lòng là 10.500 Rub (khoảng 175 USD), sinh con từ lần thứ 2 trở đi được nhận trợ cấp 1 lần cho mỗi trường hợp là 450.000 Rub, tương đương 7.500 USD. Tóm lại, càng đông con càng nhận được nhiều trợ cấp và ưu tiên.

Bên cạnh đó, Nga cũng tìm cách khôi phục truyền thống "đại gia đình", kết hợp nhiều chính sách kinh tế, xã hội nhằm cải thiện quy mô dân số. Mục tiêu đặt ra là ngăn chặn đà suy giảm dân số trong vòng một thập kỷ tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước