Tổng thống Obama chỉ trích 2 đồng minh thân cận sau sai lầm lớn nhất nhiệm kỳ

Nguyễn Hà - Như Anh (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 12/04/2016 12:50 GMT+7

VTV.vn - Đây không phải lần đầu Tổng thống Obama nói về Libya, nói về sự can thiệp của NATO dẫn tới cái chết đầy nghi vấn của nhà lãnh đạo Gaddafi.

Ngày 11/4, hầu hết các trang tin tức lớn trên thế giới đều chạy hàng tít lớn liên quan đến Tổng thống Mỹ Barack Obama. Những hàng tít này xoay quanh sai lầm lớn nhất trong suốt 8 năm cầm quyền tại Nhà Trắng của ông Obama. Đó chính là việc thiếu kế hoạch đối phó hậu cuộc chiến lật đổ nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi năm 2011. Việc thừa nhận sai lầm trên được vị Tổng thống thứ 44 của nước Mỹ đưa ra trong cuộc trả lời với hàng tin Fox News.

Chỉ trước đó một tháng, trong hồ sơ mang tên “Học thuyết Obama” được trang The Atlantic công bố, Tổng thống Obama đã lên tiếng chỉ trích hai đồng minh thân cận khởi xướng cuộc chiến tại Libya.

Cụ thể, ông Obama cho rằng Thủ tướng Anh David Cameron đã bị “phân tâm” bởi hàng loạt vấn đề khác sau khi can thiệp vào Libya. Còn cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy bị chỉ trích là chỉ muốn loan báo thành tích khi đã tiến hành các cuộc không kích giải phóng người dân.

Ngay lập tức, Người phát ngôn Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ đã phải lên tiếng trấn an đồng mình vì những phát biểu trên.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước