Tổng thống Obama lên án vụ phục kích cảnh sát ở Dallas

Lê Minh – Trọng Đức (Thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ sáu, ngày 08/07/2016 18:04 GMT+7

Tồng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Reuters.

VTV.vn - Phát biểu ngay khi tới Ba Lan dự Hội nghị thượng đỉnh NATO, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên án vụ bắn tỉa ở Dallas khiến 5 cảnh sát thiệt mạng,

5 cảnh sát đã thiệt mạng và 6 cảnh sát khác bị thương nặng trong một vụ tấn công nhằm vào lực lượng cảnh sát đang làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự trong cuộc biểu tình diễn ra tại thành phố Dallas, bang Texas, Mỹ. Vụ việc không chỉ là một thảm họa đối với lực lượng cảnh sát Mỹ mà còn gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng căng thẳng leo thang trước hàng loạt vụ cảnh sát Mỹ bắn chết người da màu thời gian qua.

Vụ tấn công xảy ra vào khoảng 8h45 tối, giờ địa phương, tức là khoảng 8h45 sáng 8/7 theo giờ Việt Nam, khi lực lượng cảnh sát thành phố Dallas, bang Texas Mỹ đang nỗ lực giữ gìn trật tự cuộc biểu tình diễn ra ở đây nhằm phản đối việc cảnh sát Mỹ bắn chết 2 người da màu tại 2 bang Louisiana và Minesota hối đầu tuần này.

Cảnh sát trưởng thành phố Dallas cho biết đã có ít nhất 2 tay súng sử dụng súng bắn tỉa bắn vào lực lượng cảnh sát từ một địa điểm ở trên cao, khiến 3 cảnh sát chết tại chỗ, 8 cảnh sát khác bị trọng thương, trong đó 2 người chết sau khi đã được đưa vào bệnh viện.

Cảnh sát đã bắt giữ 3 kẻ tình nghi và tiêu diệt một tay súng khác sau một cuộc đàm phán kèm đấu súng kéo dài hơn 4 tiếng đồng hồ. Trước khi bị tiêu diệt, tay súng này đe dọa sẽ tiếp tục tấn công lực lượng cảnh sát và rằng bom đã được cài đặt ở nhiều nơi trong trung tâm thành phố. Lực lượng rà phá bom mìn cũng đã được triển khai tại hiện trường ngay sau khi cảnh sát bắt giữ 1 nghi phạm ném 1 chiếc túi nghi là chứa bom lại hiện trường vụ nổ súng rồi bỏ chạy.

Phát biểu ngay khi tới Ba Lan dự Hội nghị thượng đỉnh NATO, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên án vụ tấn công, kêu gọi người dân Mỹ chia sẻ nỗi đau chung, đồng thời tôn vinh lực lượng đang làm nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự cho nước Mỹ.

Tuy không đề cập đến nguyên nhân của vụ tấn công, song Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng nhấn mạnh nước Mỹ đang phải đối mặt với một vấn đề nghiêm trọng, bởi việc cảnh sát Mỹ bắn chết người da màu thời gian qua không phải là những vụ việc đơn lẻ, mà có hệ thống và là hậu quả của tình trạng phân biệt đối xử đối với người da màu đã tồn tại trong lòng nước Mỹ từ nhiều năm nay. Nó cũng là hậu quả của tình trạng thiếu lòng tin giữa lực lượng thực thi pháp luật Mỹ với cộng đồng người da màu tại đất nước đa chủng tộc này.

Tổng thống Obama cũng yêu cầu lực lượng thực thi pháp luật Mỹ tiến hành ngay các biện pháp cải cách mạnh mẽ đã được Nhà Trắng đề ra từ năm 2015 nhằm ngăn chặn tình trạng phân biệt đối xử đang diễn biễn ngày một phức tạp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước