Nhìn lại những vụ mâu thuẫn lớn giữa cảnh sát và người da màu tại Mỹ

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 08/07/2016 17:31 GMT+7

Cảnh sát Dallas nấp vào góc khuất sau khi có tiếng súng vang lên. Ảnh: Dallas Morning News.

VTV.vn - Hãy cùng điểm lại những vụ mâu thuẫn lớn giữa cảnh sát và người da màu tại Mỹ trong những năm gần đây.

* Ngày 9/8/2014, viên cảnh sát da trắng Darren Wilson đã bắn chết thanh niên da màu 18 tuổi Michael Brown không có vũ khí, tại thành phố Ferguson, bang Missouri, Mỹ. Vụ việc trên đã gây ra sự phẫn nộ, làm bùng phát các cuộc biểu tình và bạo loạn trên toàn nước Mỹ kể từ tháng 8 cho tới tháng 12/2014. Bộ Tư pháp Mỹ sau đó tuyên bố trắng án cho viên cảnh sát Darren Wilson.

* Ngày 12/4/2015, thanh niên gốc Phi Freddie Gray, 25 tuổi, đã bị cảnh sát thành phố Baltimore bắt giữ vì sở hữu vũ khí bất hợp pháp. Trên xe cảnh sát, Freddie Gray đã bị hôn mê và sau đó tử vong. Vụ việc đã làm nổ ra làn sóng biểu tình của người da màu tại Baltimore, rồi lan sang một số thành phố lớn ở miền Đông nước Mỹ. 6 viên cảnh sát Baltimore đã bị đình chỉ công tác sau vụ việc.

* Chỉ trong hai ngày đã xảy ra liên tiếp hai vụ cảnh sát bắn người da màu tại Mỹ. Vụ việc đầu tiên là vụ hai nhân viên cảnh sát mặc thường phục đã bắn khống chế và bắn chết người đàn ông 37 tuổi Alton Sterling tại thành phố Baton Rouge, bang Lousiana. Sau đó, một đoạn video trên Facebook cho thấy người đàn ông 32 tuổi có tên Philando Castile cũng đã bị cảnh sát bắn chết khi đang ngồi trên ô tô. Hai vụ việc trên đã một lần nữa gây phẫn nộ trong cộng đồng người da màu tại Mỹ, làm bùng phát cuộc bạo loạn tại thành phố Dallas.

Ít nhất một nghi phạm bắn tỉa tại Dallas, Mỹ đã chết Ít nhất một nghi phạm bắn tỉa tại Dallas, Mỹ đã chết

VTV.vn - CNN dẫn lời một nhà chức trách cho biết ít nhất một nghi phạm trong vụ đấu súng tại Dallas, Mỹ đã chết.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước