Tổng thống Philippines không khoan nhượng với ma túy và tội phạm

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 08/08/2016 14:19 GMT+7

VTV.vn - Hôm qua (7/8), Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã công khai nêu tên hơn 160 quan chức của nước này có liên quan đến hoạt động buôn bán ma túy.

Cụ thể, trong một bài phát biểu được truyền hình toàn quốc ngày 7/8, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã công khai nêu tên hơn 160 thẩm phán, thị trưởng, nghị sĩ và quân nhân nước này có liên quan đến buôn bán ma túy, đồng thời yêu cầu họ tự thú để điều tra.

Nhà lãnh đạo Philippines nhấn mạnh danh sách do quân đội và cảnh sát cung cấp này có thể không hoàn toàn chính xác, song ông có nhiệm vụ phải công khai thông tin để người dân thấy được vấn nạn buôn ma túy đã lan rộng.

Trước đó, hôm 6/8, ông Duterte cũng một lần nữa thể hiện quyết tâm đẩy mạnh cuộc chiến chống ma túy khi khẳng định sẽ không quan tâm đến vấn đề nhân quyền trong chiến dịch trấn áp tội phạm, một vấn đề đang gây nhiều tranh cãi tại Philippines.


Nhiều tổ chức nhân quyền đã lên tiếng bày tỏ sự lo ngại về các chiến dịch trấn áp tội phạm ở Phillipines thời gian qua (Ảnh: Reuters/Czar Dancel)

Nhiều tổ chức nhân quyền đã lên tiếng bày tỏ sự lo ngại về các chiến dịch trấn áp tội phạm ở Phillipines thời gian qua (Ảnh: Reuters/Czar Dancel)

Theo AFP, từ khi ông Rodrigo Duterte đắc cử Tổng thống Philippines hồi tháng 5/2016, đã có khoảng 800 người bị giết ở Philippines, phần lớn xuất phát từ chủ trương cho phép lực lượng an ninh thẳng tay tiêu diệt tội phạm, đặc biệt đối với tội phạm buôn bán ma túy. Điều này đã góp phần làm giảm đáng kể tỷ lệ tội phạm khi có tới 600.000 người ra đầu thú với chính quyền.

Tuy nhiên, việc số người bị giết tăng cao cũng khiến không ít người dân Philippines, đặc biệt là những người sinh sống tại những khu ổ chuột cảm thấy lo lắng.

Nhiều tổ chức nhân quyền cũng đã bày tỏ lo ngại về tình trạng này. Tuy nhiên, bất chấp những sự phản đối, ông Duterte vẫn tỏ ra kiên định với chính sách của mình. Nhà lãnh đạo Philippines còn hứa hẹn sẽ đích thân và chính thức bảo đảm cho lực lượng cảnh sát và quân đội được miễn tố, trong trường hợp phải giết người khi thi hành công vụ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước