Tổng thống Putin: "Người cầm lái" tài năng đưa Nga vượt qua khủng hoảng và phát triển

VTV Digital-Thứ năm, ngày 02/07/2020 19:52 GMT+7

VTV.vn - Kết quả trưng cầu dân ý đã cho thấy sự ủng hộ và tin tưởng của người dân Nga đối với Tổng thống Putin, người đã lãnh đạo nước Nga trong 20 năm qua.

Cuộc bỏ phiếu lấy ý kiến người dân về các sửa đổi hiến pháp tại Nga đã kết thúc với kết quả 78% cử tri ủng hộ sau khi 99,9% số phiếu được kiểm. Với kết quả này, Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể tiếp tục tranh cử thêm 2 nhiệm kỳ nữa sau khi nhiệm kỳ hiện tại kết thúc, theo đó ông có khả năng tại vị đến năm 2036.

Kết quả trưng cầu dân ý đã khẳng định được hình ảnh của Tổng thống Putin, một chính khách mạnh mẽ nhưng gần gũi với công chúng và là niềm tự hào của nước Nga.

Cựu Tổng thống Nga Boris Yeltsin trước khi tuyên bố từ chức và trao lại trách nhiệm cho ông Putin, người mà ông tin tưởng với vai trò nhà lãnh đạo đất nước, đã có lời mô tả ngắn gọn vào năm 1999:

"Ông ấy sẽ có thể đoàn kết những người muốn làm sống lại nước Nga vĩ đại trong thế kỷ 21. Ông ấy là Thư ký Hội đồng An ninh và Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Vladimir Vladimirovich Putin".


Tổng thống Putin: Người cầm lái tài năng đưa Nga vượt qua khủng hoảng và phát triển - Ảnh 1.

(Ảnh: AP)

Lên nắm quyền trong giai đoạn nước Nga đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, bằng tầm nhìn của một nhà cải cách và sự quyết đoán của một nhà lãnh đạo, ông Putin đã từng bước vực dậy nền kinh tế Nga, khôi phục vị thế quốc gia trên trường quốc tế.

Bên cạnh việc tận dụng những lợi thế sẵn có như nguồn tài nguyên hay tiềm lực quân sự của đất nước, ông Putin cũng rất thành công trong việc khơi dậy tinh thần yêu nước, sự đoàn kết và niềm tự hào dân tộc của người Nga.

Dưới sự dẫn dắt của "người cầm lái" Putin, "con tàu" nước Nga đã nhiều lần vượt qua những khó khăn, khủng hoảng, ngay cả khi phải đối mặt với các lệnh cấm vận từ Mỹ và phương Tây hay ảnh hưởng của các xung đột toàn cầu. Nền kinh tế duy trì tăng trưởng ổn định, trong khi vai trò và vị thế của nước Nga không ngừng được củng cố. Với ông Putin, nước Nga tìm thấy một người cầm lái mạnh mẽ, biểu tượng cho sự ổn định, sức mạnh và sự quay trở lại của một cường quốc.

Bên cạnh hình ảnh mạnh mẽ của một chính trị gia, sự thu hút với công chúng Nga của ông Putin còn được thể hiện qua những hình ảnh đời thường, từ lặn biển, lái tầu ngầm cho đến những sở thích cá nhân như cưỡi ngựa, đánh võ Judo, trượt tuyết hay chơi khúc côn cầu. Tài năng trong chính trị, đa tài và khác biệt trong cuộc sống đời thường chính là những yếu tố góp phần giúp ông Putin luôn là chính trị gia có ảnh hưởng lớn và nhận được nhiều sự ủng hộ của người dân Nga trong suốt 2 thập kỷ qua và nay là khi họ đưa ra quyết định cho tương lai của nước Nga.


Liệu Tổng thống Putin sẽ giữ nhiệm kỳ trọn đời? Liệu Tổng thống Putin sẽ giữ nhiệm kỳ trọn đời?

VTV.vn - Trong các đề xuất sửa đổi Hiến pháp Liên bang Nga, có những thay đổi cho phép Tổng thống Putin tái lập thêm hai nhiệm kỳ và duy trì quyền lực cho đến năm 2036.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước