Tổng thống Putin: Nước Nga chắc chắn sẽ vượt qua mọi khó khăn

Lan Anh (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 19/12/2014 06:14 GMT+7

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Ông Putin khẳng định, việc Nga thoát khỏi tình hình khó khăn hiện nay và tiếp tục tăng trưởng kinh tế là đương nhiên, dù tốc độ tăng trưởng sẽ chậm lại.

Ngày 18/12, tại thủ đô Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc họp báo thường niên với sự tham dự của khoảng 1.200 phóng viên trong nước và quốc tế. Cuộc thảo luận của Tổng thống Nga Putin với các nhà báo đã diễn ra trong 3 giờ với nhiều câu hỏi thú vị. Và theo nhận định, Tổng thống Nga Putin đã luôn thể hiện sự bình tĩnh, tự tin và sắc sảo trước mọi câu hỏi.

Như thường lệ, Tổng thống Nga Putin đã bắt đầu cuộc họp báo với việc tổng kết các kết quả kinh tế của Nga trong năm 2014. Ông Putin khẳng định, việc Nga thoát khỏi tình hình khó khăn hiện nay và tiếp tục tăng trưởng kinh tế là đương nhiên, dù tốc độ tăng trưởng sẽ chậm lại. Theo ông, Nga có thể sẽ phải áp dụng các biện pháp được sử dụng thành công năm 2008 và sẽ chú trọng tới việc hỗ trợ những đối tượng thực sự cần, tiếp tục duy trì các chỉ số xã hội.

Về tiền tệ, ông Putin cho rằng Ngân hàng Trung ương Nga đã có những biện pháp thích hợp, dù còn một số vấn đề. Ông cũng thừa nhận, đồng ruble Nga vẫn có thể mất giá và giá dầu cũng có thể tiếp tục giảm, song Nga sẽ không cố định đồng ruble. Khủng hoảng kinh tế hiện nay có thể kéo dài nhiều nhất 2 năm, song kinh tế Nga có thể phục hồi nhanh hơn nếu các yếu tố bên ngoài thay đổi tích cực.

Tại cuộc họp báo, Tổng thống Putin đã khẳng định, ông không hề nghi ngờ về việc nước Nga sẽ vượt qua được những thách thức kinh tế hiện tại.

Tổng thống Nga Putin nói: “Có một điều chúng ta có thể hoàn toàn tự tin rằng, chúng ta sẽ vượt qua được giai đoạn khó khăn này, chúng ta sẽ nổi lên trong tình hình phức tạp hiện nay, để khẳng định vị trí của mình cả ở trong nước và trên trường quốc tế”.

Khi được hỏi về khả năng ra tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ thứ tư vào năm 2018, Tổng thống Nga Putin khẳng định điều này sẽ phụ thuộc vào tình hình nước Nga trong thời điểm đó.

Đề cập tới chính sách đối ngoại, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh, Moscow muốn thiết lập quan hệ bình đẳng với phương Tây trên cơ sở tôn trọng các lợi ích quốc gia của nhau. Nga cứng rắn và sẽ còn cứng rắn hơn trong việc bảo vệ các lợi ích quốc gia của mình, song không "tấn công" ai. Và nước Nga có quyền lựa chọn các phương pháp đảm bảo an ninh cho riêng mình giống như các nước khác.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước