Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tin vào sức mạnh của người dân

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 16/07/2016 14:58 GMT+7

VTV.vn - Một lực lượng trong quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành đảo chính, âm mưu lật đổ chính phủ của tổng thống Tayyip Erdogan.

Các vụ đụng độ giữa cảnh sát và lực lượng đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra suốt đêm qua trên nhiều đường phố ở thủ đô Ankara và thành phố Istanbul, đe dọa đẩy Thổ Nhĩ Kỳ vào một thời kỳ bất ổn mới.

Cho tới lúc này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố, chính phủ đã hoàn toàn kiểm soát tình hình, cuộc đảo chính đã thất bại.

Tối 15/7/2016, một nhóm vũ trang có tên "Hội đồng Hòa bình cho Tổ quốc" tuyên bố trên truyền hình lệnh giới nghiêm và thiết quân luật trên toàn quốc. Tổng thống Tayyip Erdogan gọi đây là 1 cuộc đảo chính và kêu gọi người dân ủng hộ chính phủ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói: “Tôi chắc chắn rằng âm mưu đảo chính sẽ không thành công. Tôi không bao giờ tin vào một sức mạnh nào có thể lớn hơn sức mạnh của người dân”.

Tổng Tham mưu trưởng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bị bắt giữ làm con tin. Xe tăng xuất hiện bên ngoài sân bay Ataturk ở Istanbul, máy bay chiến đấu và trực thăng quần thảo liên tục trên bầu trời thành phố Istanbul và thủ đô Ankara. Hàng triệu người dân quốc gia này đã đổ xuống các tuyến đường ở Ankara và Istanbul, hai thành phố lớn bị lực lượng đảo chính tấn công. Đã có ít nhất 42 người thiệt mạng tại thủ đô Ankara, trong đó có 17 cảnh sát. Sáng 16/7, Tổng thống Erdogan đến Istanbul, kêu gọi người dân xuống đường ủng hộ chính phủ. Có thông tin Máy bay chiến đấu của lực lượng đảo chính ném bom vào dinh Tổng thống ở Ankara.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ ra lệnh bắn hạ máy bay mà quân đảo chính sử dụng. Cách đây ít giờ, lực lượng tiến hành đảo chính ở Istanbul đầu hàng trên cầu Bosphorus. Tổng thống Erdogan tuyên bố cuộc đảo chính này thất bại.

Đại sứ Phạm Sanh Châu: Tiếng máy bay gào xé, súng nổ liên tục khi đảo chính nổ ra ở Thổ Nhĩ Kỳ Đại sứ Phạm Sanh Châu: Tiếng máy bay gào xé, súng nổ liên tục khi đảo chính nổ ra ở Thổ Nhĩ Kỳ

VTV.vn - Theo Đại sứ Phạm Sanh Châu, vào thời điểm này, tình hình ở Thổ Nhĩ Kỳ có vẻ ổn định hơn khi Tổng thống Tayyip Erdogan kịp thời lên Đài Truyền hình và trấn an người dân.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước