Tổng thống Ukraine kêu gọi Mỹ hỗ trợ quân sự

Thời sự VTV (thoisu@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 19/09/2014 07:11 GMT+7

Tổng thống Mỹ Obama gặp mặt Tổng thống Ukraine Poroshenko tại Ba Lan ngày 4/6. (Ảnh: Nhà Trắng)

Tổng thống Ukraine Poroshenko hôm 18/9 đã đến Mỹ, nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của Washington đối với kế hoạch đối phó với lực lượng nổi dậy ở miền Đông nước này.

Đây là chuyến thăm Mỹ đầu tiên kể từ khi ông Poroshenko trở thành Tổng thống Ukraine.

Phát biểu trước Quốc hội Mỹ, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko kêu gọi chính quyền Mỹ tiếp tục hỗ trợ cho quân đội chính phủ Ukraine trong việc đối phó với lực lượng nổi dậy, cũng như mạnh tay hơn trong việc trừng phạt Nga.

Ông Poroshenko bày tỏ hy vọng Washington sẽ trao cho Ukraine quy chế đối tác phi liên minh đặc biệt.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phát biểu: “Tôi kêu gọi Mỹ sẽ trao cho Ukraine quy chế đặc biệt về an ninh và phòng thủ. Điều này thể hiện sự tương tác cao với các đồng minh ngoài NATO của Mỹ”.

Sau bài phát biểu tại Quốc hội Mỹ, theo kế hoạch, Tổng thống Poroshenko có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Obama nhằm yêu cầu Mỹ tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine. Cho đến nay, Washington đã cung cấp khoảng 60 triệu USD viện trợ cho quân đội Ukraine, nhưng Tổng thống Obama vẫn từ chối đề nghị viện trợ vũ khí sát thương cho Kiev.

Giới chức Nhà Trắng nêu rõ chuyến thăm Mỹ của ông Poroshenko nhằm phần nào gửi thông điệp tới Nga về sự hậu thuẫn mà Phương Tây dành cho Kiev.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước