Tổng thống Ukraine nêu rõ lập trường trong đàm phán với Nga

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 28/03/2022 07:02 GMT+7

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: AP)

VTV.vn - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định, Kiev sẽ kiên định lập trường của mình về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ trong vòng đàm phán hòa bình sắp tới.

Ngày 27/3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Kiev sẽ kiên định lập trường của mình về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ trong vòng đàm phán hòa bình sắp tới với Nga tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong bài phát biểu qua video vào đêm muộn thường lệ của mình, ông Zelensky cho rằng: "Những ưu tiên của chúng tôi trong đàm phán đã được nêu rõ: chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine là không thể bàn cãi. Các bảo đảm hiệu quả về an ninh là điều bắt buộc. Hiển nhiên, mục tiêu của chúng tôi là hòa bình và khôi phục cuộc sống bình thường trên đất nước chúng tôi sớm nhất có thể".

Trước đó, Tổng thống Ukraine tuyên bố, Kiev sẵn sàng thảo luận về quy chế trung lập như một phần của thỏa thuận hòa bình với Nga nhưng nhấn mạnh điều này phải đi kèm với những đảm bảo an ninh từ bên thứ ba và được đưa ra trưng cầu ý dân.

Phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn phát sóng ngày 27/3, ông Zelensky nói: "Các đảm bảo an ninh và quy chế trung lập, phi hạt nhân của đất nước chúng tôi, chúng tôi sẵn sàng xem xét. Đây là vấn đề then chốt nhất".

Cùng ngày, phía Ukraine thông báo, vòng đàm phán sắp tới với Nga sẽ được tổ chức tại Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 28-30/3. Trong khi đó, trưởng đoàn đám phán Nga Vladimir Medinsky cho biết, hai bên đã có các cuộc trao đổi trong ngày 27/3 và quyết định tổ chức đàm phán trong 2 ngày 29 và 30/3 theo hình thức trực tiếp song không nêu địa điểm cụ thể.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước