Ông Antonio Guterres tái đắc cử Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 08/06/2021 23:41 GMT+7

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres phát biểu tại trụ sở LHQ ở New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

VTV.vn - Trong cuộc bỏ phiếu ngày 8/6 tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã đắc cử nhiệm kỳ hai.

Có khoảng 10 người khác cũng muốn tranh cử vị trí Tổng thư ký LHQ, nhưng đều không trở thành ứng cử viên chính thức vì không được nước nào trong số 193 thành viên LHQ ủng hộ. Vì vậy, trong cuộc bỏ phiếu trên, cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha 72 tuổi Guterres không có đối thủ. Ông đã đảm nhận cương vị này từ năm 2017. Nhiệm kỳ 5 năm lần thứ hai sẽ bắt đầu từ ngày 1/1/2022.      

Nhiệm kỳ đầu của ông Guterres buộc phải tập trung vào hạn chế những thiệt hại tiềm tàng của chính sách đối ngoại đơn phương, dân tộc chủ nghĩa của Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump, người luôn đặt câu hỏi về giá trị của LHQ và chủ nghĩa đa phương.

Mỹ là nước đóng góp tài chính lớn nhất cho LHQ, tương đương 22% ngân sách thường niên và 1/4 ngân sách dành cho lực lượng gìn giữ hòa bình. Tổng thống Mỹ đương thời Joe Biden đã bắt đầu khôi phục các khoản cắt giảm mà ông Trump đưa ra đối với một số cơ quan của LHQ, đồng thời tái cam kết với tổ chức toàn cầu này.

HĐBA LHQ thảo luận về ứng viên Tổng thư ký LHQ HĐBA LHQ thảo luận về ứng viên Tổng thư ký LHQ

VTV.vn - Đêm 18/5 giờ Việt Nam, HĐBA LHQ đã tổ chức cuộc đối thoại với Tổng thư ký LHQ đương nhiệm và cũng là ứng cử viên duy nhất cho vị trí Tổng Thư ký LHQ nhiệm kỳ 2022- 2026.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước