HĐBA chính thức đề cử ông Antonio Guterres làm Tổng thư ký LHQ

Lê Tuyển (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 07/10/2016 06:27 GMT+7

Cựu thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres

VTV.vn - Sáng 6/10( theo giờ Mỹ), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhất trí đề cử cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres làm tân Tổng thư ký LHQ.

Tại vòng bỏ phiếu chính thức, các thành viên Hội đồng Bảo an (HĐBA) thông qua nghị quyết đề cử ông Guterres bằng hình thức vỗ tay. Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha đã nhận được sự tín nhiệm đặc biệt.

Ông Vitaly Churkin, Đại sứ Liên bang Nga, Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ cho biết: "Ông Guterres là người hoà đồng, luôn lắng nghe và thấu hiểu mọi người. Ông ấy cũng là người cởi mở vì thế tôi nghĩ đây là lựa chọn tuyệt vời. Tôi rất vui vì tất cả đều ủng hộ ông ấy".

Đại sứ Liên bang Nga cũng đã dành thời lượng khá dài để giải đáp cho báo chí về lựa chọn của HĐBA. Trong đó, câu hỏi được nhiều người quan tâm là tại sao HĐBA không dành ưu tiên cho một ứng cử viên nữ như đã từng tuyên bố.

"Đây là quá trình bầu chọn rất công bằng. Chúng tôi khuyến khích sự tham gia của ứng cử viên nữ. Chúng ta thấy 50% ứng cử viên là nữ suốt từ đầu cuộc đua tới vòng cuối. Tuy nhiên, các thành viên HĐBA đều cho rằng, chúng tôi cần chọn ra người giỏi nhất và người giỏi nhất trong số họ chính là ông Antonio Guterres.Ông Guterres giữ chức Thủ tướng Bồ Đào Nha từ năm 1995-2002. Sau đó ông làm việc cho LHQ với vai trò là Cao ủy về người tị nạn suốt 10 năm qua. Ông là người thông thạo tiếng Anh, Pháp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha" - Ông Vitaly Churkin, Đại sứ Liên bang Nga, Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ nhấn mạnh.

Như vậy, sau nhiều vòng bỏ phiếu thăm dò khó đoán định, ở vòng bỏ phiếu nước rút, với vai trò Chủ tịch HĐBA của Nga, ông Guterres đã sớm nhận được sự ủng hộ của cả 5 nước thành viên Thường trực HĐBA. Ông Guterres ccòn phải trả qua một vòng cuối cùng mang tính thủ tục là sự thông qua của Đại hội đồng LHQ vào tuần sau. Nếu không có gì thay đổi ông sẽ chính thức tiếp quản vị trí Tổng thư ký LHQ vào ngày 1/1/2017.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước