Tổng thư ký LHQ kêu gọi tôn trọng luật pháp quốc tế sau phán quyết từ Tòa trọng tài

Trần Hà, Trọng Phú, Mạnh Chiến (Trường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 13/07/2016 12:03 GMT+7

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon. (Nguồn ảnh: asiasociety.org)

VTV.vn - Tổng Thư ký LHQ cho rằng, tranh chấp ở Biển Đông phải được giải quyết thông qua đối thoại, tuân thủ luật pháp quốc tế.

Vào rạng sáng 13/7 theo giờ Việt Nam, trong cuộc họp báo diễn ra tại Trụ sở Liên Hợp Quốc, người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc cũng đã đưa ra quan điểm của tổ chức này đối với phán quyết của Tòa Trọng tài về vụ Philippines kiện Trung Quốc về những yêu sách biển của Trung Quốc liên quan tới đường 9 đoạn trên biển Đông và cách giải thích cũng như thực thi Công ước LHQ về Luật biển.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về tác động của phán quyết của Tòa Trọng tài công bố hôm 12/7 đối với các điểm mà Philippines khởi kiện Trung Quốc về yêu sách biển liên quan tới đường 9 đoạn và cách giải thích cũng như thực thi Công ước LHQ về Luật biển năm 1982, ông Stephane Dujarric, người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, khẳng định: LHQ kêu gọi tất cả các bên giải quyết tranh chấp tại Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, thông qua đối thoại, trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Hiến chương LHQ. Điều quan trọng là cần phải tránh những hành động làm gia tăng căng thẳng.

Về tính ràng buộc và chế tài thực thi phán quyết của Tòa Trọng tài, ông Dujarric cho biết LHQ không có thẩm quyền can thiệp vào tiến trình tố tụng của vụ kiện. Chi tiết liên quan đến cơ chế giải quyết tranh chấp đã được quy định rõ trong Công ước của LHQ về Luật Biển năm 1982 và các phụ lục có liên quan.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước