Tổng Thư ký Liên hợp quốc bất ngờ thăm Libya

Thời sự VTV-Chủ nhật, ngày 12/10/2014 17:29 GMT+7

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon. (Nguồn: Reuters)

Ngày 11/10, Tổng Thư ký LHQ đã bất ngờ tới thăm Thủ đô Tripoli của Libya, nhằm kêu gọi các bên xung đột đối thoại để chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia Bắc Phi này.

Chuyến thăm này diễn ra chỉ vài tuần sau khi Chính phủ sắp mãn nhiệm của Libya hiện đang trú tại Tobruk, miền Đông nước này, thừa nhận đã để mất quyền kiểm soát Thủ đô vào tay phiến quân vũ trang.

Tổng Thư ký Ban Ki-moon đã có cuộc gặp với 12 nghị sỹ và 13 chính trị gia tại Libya.

Ông đã kêu gọi tất cả các nhóm vũ trang ngừng bắn ngay lập tức, đồng thời nhấn mạnh không có giải pháp nào khác để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ngoài đối thoại. Ông nêu rõ: "Libya cần một Quốc hội và Chính phủ mạnh mẽ có thể đại diện cho tất cả các đảng phái".

Ba năm sau làn sóng chính biến lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi, Libya đang phải đối mặt với tình trạng bạo lực leo thang nghiêm trọng, cũng như sự tồn tại của hai Chính phủ, hai Quốc hội.

Giao tranh ác liệt tại Tripoli khiến cả Quốc hội mới được bầu và được quốc tế công nhận cũng như Chính phủ phải chuyển trụ sở về thành phố Tobruk, gần biên giới với Ai Cập. Trong khi đó cơ quan lập pháp cũ - Đại hội Nhân dân toàn quốc (GNC), không chịu từ nhiệm và tự thành lập Chính phủ tại Thủ đô Tripoli với sự hậu thuẫn của phiến quân.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước