Trại tị nạn Iraq đóng cửa, nguy cơ 100 nghìn người trở thành vô gia cư

Nguyễn Mai-Thứ tư, ngày 11/11/2020 20:12 GMT+7

VTV.vn - 100 nghìn người sẽ có nguy cơ trở thành vô gia cư sau khi giới chức Iraq quyết định đóng cửa một trong những trại tị nạn lớn nhất nước này vào tuần tới.

Điều này càng khiến cho cuộc sống của những người tị nạn thêm khó khăn hơn, khi mùa đông đang đến gần và dịch COVID-19 vẫn chưa được kiểm soát.

Nỗi lo lắng đang bao phủ trại tị nạn Hammam Al Alil ở ngoại ô thành phố Mosul, Iraq. Đây là một trong những trại tị nạn lớn nhất dự kiến sẽ đóng cửa vào tuần tới. Những người sống trong các trại tị nạn đang bị buộc phải rời đi sau thông báo ngắn gọn của Chính phủ "Đóng cửa trại tị nạn".

Bà Umm Hikm - Người tị nạn tại trại Hammam Al Alil nói: "Chúng tôi không biết số phận sẽ ra sao, nhà cửa của chúng tôi đã bị phá hủy hết rồi, giờ mà về quê thì chỉ sống lang thang ngoài đường thôi".

Trại tị nạn Iraq đóng cửa, nguy cơ 100 nghìn người trở thành vô gia cư - Ảnh 1.

Các tổ chức nhân đạo cho biết, gần một nửa số người bị buộc phải rời khỏi các trại tị nạn khác ở Baghdad và Karbala trong năm ngoái, đến nay vẫn chưa thể trở về quê nhà. Mặc dù việc tiếp tục đóng cửa các trại tị nạn lần này là do áp lực của dịch COVID-19, nhưng các tổ chức quốc tế - trong đó có Hội đồng người tị nạn Na Uy - vẫn kêu gọi Chính phủ Iraq đưa ra một kế hoạch rõ ràng về việc hỗ trợ nơi ở cho người tị nạn, những người đến nay dù chỉ một mái lều tạm cũng chẳng còn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước