Tràn lan sản phẩm làm trắng da độc hại tại Cameroon

An Ngọc-Thứ bảy, ngày 01/10/2022 20:19 GMT+7

VTV.vn - Mới đây, Bộ Y tế Cameroon đã ban hành lệnh cấm đối với các sản phẩm làm trắng da độc hại sau khi ghi nhận nhiều trường hợp mắc ung thư da.

Tuy vậy, các sản phẩm làm trắng da độc hại vẫn được bày bán tràn lan trên đường phố và một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng vẫn tỏ ra ưa chuộng những sản phẩm này.

Trên đường phố Douala, Cameroon, không khó bắt gặp những sản phẩm làm trắng da được bày bán trong khắp các khu chợ. Chị Marie Kamden - Thành phố Doula, Cameroon cho biết: "Nhiều người đàn ông nói rằng phụ nữ da sáng thì đẹp hơn, vì thế nhiều phụ nữ da màu cũng muốn làm trắng da để trở nên thu hút hơn".

Tràn lan sản phẩm làm trắng da độc hại tại Cameroon - Ảnh 1.

Theo thống kê, 30% phụ nữ tại thành phố Cameroon dùng các sản phẩm làm trắng da, từ kem cho tới thuốc uống. Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào cũng an toàn. Nhiều sản phẩm trong số đó chưa được kiểm định chất lượng và chứa hàm lượng cao hóa chất nguy hiểm như hydroquinone và thủy ngân. Trong đó, hydroquinone đã bị cấm ở Liên minh châu Âu từ năm 2001 vì nguy cơ gây ung thư và đột biến gene. Thế nhưng trên thực tế, hydroquinone là một trong những chất được sử dụng nhiều nhất trong các sản phẩm làm trắng da ở Cameroon.

Tiến sĩ Meledie Ndjong - Bác sĩ chuyên ngành Da liễu cho biết: "Cứ 10 bệnh nhân chúng tôi tư vấn lại có 3 người muốn làm trắng da. Tôi nghĩ đây là vấn đề y tế cộng đồng rất đáng lưu tâm, bởi số người muốn thay đổi sắc tố da tự nhiên quá lớn".

Tràn lan sản phẩm làm trắng da độc hại tại Cameroon - Ảnh 2.

Từ ngày 19/8 vừa qua, Cameroon đã cấm nhập khẩu, sản xuất và phân phối các sản phẩm mỹ phẩm và vệ sinh cá nhân có chứa các chất nguy hiểm như hydroquinone và thủy ngân. Nhiều cuộc truy quét đã diễn ra trên khắp thành phố Doula, tịch thu một lượng lớn những sản phẩm làm trắng da độc hại.

Bộ Y tế Cameroon khuyến cáo người tiêu dùng nước này cần phải tỉnh táo, tránh tìm đến chợ đen để mua các sản phẩm làm trắng da độc hại. Nhiều trường hợp mắc tiểu đường, béo phì, tăng huyết áp, hoặc suy gan, thận, thậm chí ung thư đã được ghi nhận tại nước này, được cho là liên quan đến các sản phẩm làm trắng da độc hại.

Sưng phù, lở loét mặt do sử dụng sản phẩm làm trắng da trên mạng Sưng phù, lở loét mặt do sử dụng sản phẩm làm trắng da trên mạng

VTV.vn - Khuôn mặt của một cô gái 17 tuổi sống tại TP.HCM đã bị biến dạng hoàn toàn sau khi sử dụng sản phẩm làm trắng da mua trên mạng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước