Trang mạng thống kê dân số Australia bị sập - Tâm điểm của báo chí quốc tế

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 11/08/2016 09:36 GMT+7

VTV.vn - Ngày 10/8, báo chí quốc tế tập trung phân tích về việc trang mạng thống kê dân số của Australia bị sập, không thể truy cập.

Thời điểm xảy ra sự việc vào đúng lúc hàng triệu người dân Australia đang kê khai thông tin về nhân khẩu cho kịp hạn chót. Mặc dù trang mạng được phục hồi ít giờ sau đó, song đã gây hoang mang cho dư luận Australia.

Trang mạng Business Insider gọi đây là "cơn ác mộng" đối với cuộc tổng điều tra dân số khi mà ngoài thông tin là trang web bị sập vài tiếng đồng hồ, không ai rõ điều gì thực sự đã xảy ra.

"Lời giải thích cho vụ hỗn loạn điều tra dân số ở Australia ra sao phụ thuộc vào người bạn hỏi" là tiêu đề một bài viết trên tờ Người bảo vệ của Anh. Theo giải thích của Cơ quan thống kê Australia, sự cố trang mạng của cơ quan này bị sập là do một vụ tấn công từ chối dịch vụ của tin tặc. Trong khi đó, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull gọi vấn đề này là kết quả của một chuỗi các sự kiện. Còn các chuyên gia máy tính thì đổ lỗi cho cơ sở hạ tầng mạng nghèo nàn.

Tờ Người bảo vệ chỉ ra rằng, sự việc đã đặt dấu hỏi đối với sự chuẩn bị của cơ quan chức năng trước nguy cơ một vụ tấn công kiểu như vậy.

Sự cố mới nhất đối với với trang web của Cơ quan thống kê Australia đã làm gia tăng lo ngại của người dân về vấn đề bảo mật thông tin. Tranh cãi đã nổ ra khi Chính phủ Australia lần đầu tiên tiến hành điều tra dân số theo hình thức trực tuyến vào năm nay, bởi dư luận lo ngại rằng, thông tin của người dân có thể bị đánh cắp khi được lưu trữ trên mạng.

Tờ Sydney Morning Herald chỉ trích sự chuẩn bị của Chính phủ Australia cho việc thực hiện điều tra dân số trên trực tuyến. Tờ báo cho rằng, việc trang mạng bị sập cho thấy mức độ đáng lo ngại về sự kém cỏi và thiếu chú ý tới chi tiết. Và điều này có thể gây xói mòn lòng tin của dư luận đối với Chính phủ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước