Tranh cãi về việc gây mê tôm hùm trước khi chế biến

Nguyễn Mai (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 19/01/2018 14:19 GMT+7

VTV.vn - Kể từ tháng 3/2018, hành động "nhúng tôm hùm vào nước sôi" phổ biến ở các nhà hàng sẽ bị cấm tuyệt đối.

Đó là luật mới nhất được chính phủ Thụy Sĩ ban hành rộng rãi, và có hiệu lực trên toàn quốc gia này. Lý do được đưa ra là: tôm hùm và các loài giáp xác khác có hệ thần kinh phức tạp, do đó sẽ cảm nhận đau đớn nhiều hơn nếu bị luộc sống.

Luật mới tại Thụy Sỹ cũng yêu cầu: các loài giáp xác còn sống như tôm hùm sẽ không bao giờ được phép ướp đá hoặc bỏ vào nước đá trong quá trình vận chuyển. Động vật thủy sinh phải được để trong môi trường tự nhiên của chúng, phải gây mê các loài giáp xác trước khi giết chúng.

Các nhà hoạt động bảo vệ động vật ở Thụy Sĩ đã nhiều lần chỉ trích cách làm tôm phổ biến tại các nhà hàng nước này. Nhưng với các đầu bếp, việc làm đông đá các loại hải sản, sẽ giảm sự tươi ngon của chúng.

Hiện Thụy Sĩ không phải là quốc gia duy nhất có quy định bảo vệ tôm hùm khỏi các cách chế biến gây đau đớn. Tháng 6/2017, Tòa tối cao Italy đã ra lệnh cấm ướp đá tôm hùm tại nhà hàng bởi chúng có thể khiến con vật chịu đau đớn khôn xiết trước khi bị giết và lên bàn ăn phục vụ thực khách.

Thụy Sĩ cấm chế biến tôm hùm sống Thụy Sĩ cấm chế biến tôm hùm sống

VTV.vn - Thụy Sĩ đã ban hành lệnh cấm các nhà hàng tại nước này bỏ tôm hùm sống vào nồi nước đang sôi do lo ngại chúng phải trải qua cái chết đau đớn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước