Tranh luận bầu cử Tổng thống Mỹ: Hé lộ nhiều thông tin về quan điểm lãnh đạo đất nước

Trường Sơn (Phóng viên THVN đưa tin từ Mỹ)-Thứ sáu, ngày 23/10/2020 14:58 GMT+7

Ông Trump (trái) và ông Biden trong cuộc tranh luận. Ảnh: Reuters.

VTV.vn - Sáng nay, hai ứng cử viên tổng thống Mỹ đã hoàn tất cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng để hai bên đưa ra những thông điệp của mình tới rộng rãi cử tri Mỹ.

Ứng cử viên Donald Trump xuất hiện không có khẩu trang, lấy ví dụ mình nhiễm COVID-19 và phục hồi nhanh chóng để nói về việc cần đẩy nhanh quá trình mở cửa và phục hồi trở lại nước Mỹ sau đại dịch và tuyên bố sẽ sớm công bố vaccine phòng COVID-19 trong vài tuần tới. Ứng cử viên Joe Biden thì có cách tiếp cận thận trọng hơn trong cùng chủ đề đưa nước Mỹ thoát khỏi dịch COVID-19.

Ông Donald Trump - Ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa: "Chúng ta không thể đóng cửa đất nước mãi. Đây là đất nước rộng lớn với nền kinh tế rộng lớn. Mọi người thì đang mất việc làm. Việc cứu chữa một căn bệnh không thể mang lại hậu quả tồi tệ hơn thứ mà căn bệnh ấy gây ra".

Ông Joe Biden - Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ: "Điều đó không đúng. Chúng ta phải vừa chống dịch vừa mở cửa".

Tranh luận bầu cử Tổng thống Mỹ: Hé lộ nhiều thông tin về quan điểm lãnh đạo đất nước - Ảnh 1.

Ông Trump phát biểu trong cuộc tranh luận. Ảnh: AP.

Ngoài dịch COVID-19, hai ứng viên còn tranh luận về 5 chủ đề khác là an ninh quốc gia, chăm lo các gia đình Mỹ, vấn đề chủng tộc, biến đổi khí hậu và lãnh đạo nước Mỹ. Ông Joe Biden chủ trương nâng lương tối thiểu lên 15 USD/giờ, thực hiện các cam kết chống biến đổi khí hậu, tạo điều kiện nhập quốc tịch cho trẻ em tới Mỹ mà không có giấy tờ. Ông Donald Trump lại ủng hộ tăng lương tối thiểu khác nhau theo điều kiện từng bang, không hy sinh việc biến đổi khí hậu với mất việc làm, hay tăng cường chống nhập cư bất hợp pháp.

Khác hẳn với tình trạng rối loạn trong phiên tranh luận hồi cuối tháng 9, hai bên hầu như không cướp lời, chen ngang lẫn nhau và đưa ra được nhiều thông tin hơn về quan điểm lãnh đạo đất nước nếu được bầu làm tổng thống.

Ông Donald Trump - Ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa: "Thành công sẽ đưa chúng ta lại gần nhau. Chúng ta đang trên đường tới thành công, nhưng tôi thì cắt giảm thuế còn ông ấy muốn tăng thuế với tất cả mọi người".

Tranh luận bầu cử Tổng thống Mỹ: Hé lộ nhiều thông tin về quan điểm lãnh đạo đất nước - Ảnh 2.

Ông Biden hướng về phía máy quay. Ảnh: AP.

Ông Joe Biden - Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ: "Mọi người sẽ có một cơ hội đồng đều, đó là điều tôi đảm bảo các bạn nhận được. Bạn chưa có được điều đó trong 4 năm qua".

Trước cuộc tranh luận, đã có ít nhất 47 triệu cử tri Mỹ đi bỏ phiếu sớm. 12 ngày sau cuộc tranh luận cuối cùng giữa hai ứng cử viên, bầu cử tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 3/11. Nhưng năm nay, sẽ khó có thể xác định được rõ ràng ai là người chiến thắng ngay trong đêm bầu cử như nhiều lần trước, vì kỳ bầu cử này có sự gia tăng đột biến số cử tri do lo ngại dịch COVID-19 mà chọn cách gửi thư bỏ phiếu qua đường bưu điện. 

Các chuyên gia dự báo, sẽ phải mất cả tuần, thậm chí nhiều tuần để kiểm hết số phiếu này rồi mới biết được là ông Donald Trump hay ông Joe Biden sẽ là tổng thống tiếp theo của nước Mỹ.

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Nhiều cử tri đặt kỳ vọng vào cuộc tranh luận cuối cùng trên truyền hình Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Nhiều cử tri đặt kỳ vọng vào cuộc tranh luận cuối cùng trên truyền hình Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Cơ hội tạo bước ngoặt cho cuộc đua vào Nhà Trắng Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Cơ hội tạo bước ngoặt cho cuộc đua vào Nhà Trắng INFOGRAPHIC Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Ứng viên Joe Biden INFOGRAPHIC Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Ứng viên Joe Biden

Khảo sát

Theo bạn, ai sẽ đắc cử Tổng thống Mỹ?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước