Triều Tiên bác bỏ khả năng nối lại đàm phán với Mỹ trong thời gian ngắn

Theo TTXVN-Chủ nhật, ngày 06/10/2019 21:34 GMT+7

Kim Myong Gil, nhà đàm phán hàng đầu của Triều Tiên nói chuyện với truyền thông sau cuộc họp ở Stockholm. Ảnh: Reuters.

VTV.vn - Tuyên bố được đưa ra ngày 6/10, chỉ một ngày sau khi cuộc đối thoại cấp chuyên viên giữa hai nước tại Stockholm (Thụy Điển) đổ vỡ.

Triều Tiên không sẵn sàng đối thoại với Mỹ một lần nữa cho đến khi Washington có bước đi thiết thực nhằm dở bỏ hoàn toàn và không thể đảo ngược chính sách thù địch nhằm vào Bình Nhưỡng.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho hay Mỹ đã "lạm dụng" cuộc đàm phán hạt nhân giữa hai nước để phục vụ cho nền chính trị trong nước, đồng thời bác bỏ khả năng diễn ra mọi cuộc đối thoại sắp tới với Mỹ và cho rằng điều này là "vô căn cứ".

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nêu rõ Mỹ đã không làm gì để chuẩn bị cho cuộc đàm phán với Triều Tiên vừa mới kết thúc, mà Washington chỉ theo đuổi lợi ích chính trị nội bộ thông qua cuộc đàm phán trên.

Trước đó, cuộc đàm phán cấp chuyên viên giữa Mỹ và Triều Tiên về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, vốn được nối lại sau nhiều tháng bế tắc, đã đổ vỡ ngay sau khi bắt đầu. Hai bên đã đưa ra tuyên bố trái chiều sau khi kết thúc đàm phán. Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng nước này đã có "các cuộc thảo luận tốt đẹp" với Triều Tiên, và nêu rõ chấp nhận lời mời của Thụy Điển về việc tiếp tục đàm phán với Triều Tiên trong 2 tuần nữa. 

Trong khi đó, Trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên Kim Myong-gil tuyên bố cuộc đàm phán cấp chuyên viên với Mỹ đã đổ vỡ và cáo buộc Washington đã khiến cuộc đàm phán "kết thúc trong vô nghĩa". Ông Kim Myong-gil đã bày tỏ sự không hài lòng và nhấn mạnh cuộc đàm phán lần này không đáp ứng được mong đợi của Bình Nhưỡng. Ông kêu gọi Mỹ thay đổi lập trường và khẳng định các cuộc thương lượng sẽ không được nối lại ít nhất là trước cuối năm nay.

Mỹ - Triều Tiên kết thúc đàm phán cấp chuyên viên Mỹ - Triều Tiên kết thúc đàm phán cấp chuyên viên

VTV.vn - Cuộc đàm phán cấp chuyên viên giữa Mỹ và Triều Tiên đã được nối lại tại Stockholm, Thụy Điển sau nhiều tháng bế tắc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước