Triều Tiên sẽ tiếp tục duy trì răn đe hạt nhân

PV (Tổng hợp)-Thứ ba, ngày 28/07/2020 12:04 GMT+7

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Nguồn: YONHAP News

VTV.vn - Đó là tuyên bố của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong buổi lễ kỷ niệm 67 năm ngày kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Theo nhà lãnh đạo Triều Tiên, việc này là nhằm đảm bảo an ninh quốc gia về lâu dài.

Về quan hệ liên Triều, Hàn Quốc hôm qua tuyên bố chưa phát hiện dấu hiệu bất thường nào từ Triều Tiên, kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un đình chỉ "kế hoạch hành động" trừng phạt Seoul.

Lò phản ứng 5 megawatt của Triều Tiên tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon được cho là vẫn "án binh bất động", cũng như không phát hiện có "hoạt động bất thường" nào gần bãi thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri.

Đánh giá về tuyên bố mới nhất của nhà lãnh đạo Triều Tiên, Giáo sư Leif-Eric Easley của trường đại học Ewha tại Hàn Quốc cho rằng, đây là một tuyên bố đáng báo động, được thực hiện sau khi có thông tin chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thảo luận khả năng thử hạt nhân đầu tiên kể từ năm 1992, gây lo ngại gia tăng nguy cơ chiến tranh hạt nhân.

Triều Tiên sẽ tiếp tục duy trì răn đe hạt nhân - Ảnh 1.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên trong cuộc diễu binh ở thủ đô Bình Nhưỡng năm 2017. Ảnh: Reuters

Hiện chưa rõ liệu Chính phủ Mỹ đã thống nhất hoặc đưa ra kế hoạch cụ thể cho cuộc thử hạt nhân hay không. Theo giới chuyên gia, nếu Mỹ thử hạt nhân sẽ là phát súng khởi đầu cho một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân chưa từng có. Mặc dù cảnh báo thử hạt nhân của Mỹ được cho là nhắm tới Trung Quốc và Nga, để cải thiện các cam kết và thực thi Hiệp ước kiểm soát vũ khí, nhưng điều này có thể tạo ra "cái cớ" khiến Triều Tiên cho rằng không cần tuân thủ cam kết không thử hạt nhân và tiếp tục phát triển chương trình vũ khí của mình.

Ngay sau tuyên bố của Triều Tiên, dư luận đã ngay lập tức có các đồn đoán về bước tiếp theo của Triều Tiên, trong đó đề cập cao khả năng Triều Tiên sẽ sớm trình làng các loại vũ khí chiến lược như trong thông điệp Năm mới của Kim Jong-un. Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn nhận định của các chuyên gia cho rằng, tàu ngầm mới hoặc tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) có thể là những lựa chọn tiếp theo khi Triều Tiên muốn tăng cường sức mạnh răn đe hạt nhân. Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc tháng này cũng cho biết đã phát hiện các tàu ngầm lớp Gorae 2.000 tấn và thiết bị phóng tên lửa tại xưởng đóng tàu Sinpo của Triều Tiên.

Mỹ công bố báo cáo về chương trình hạt nhân Triều Tiên Mỹ công bố báo cáo về chương trình hạt nhân Triều Tiên

VTV.vn - Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 23/6 cho biết, năm 2019, Mỹ tiếp tục có những quan ngại lớn về chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và sẽ duy trì các lệnh trừng phạt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước