Triều Tiên, Trung Quốc và Nga chia sẻ quan điểm về phi hạt nhân hóa

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 11/10/2018 14:36 GMT+7

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui cùng với người đồng cấp Nga Igor Morgulov và người đồng cấp Trung Quốc Khổng Huyễn Hựu trong cuộc gặp tại Moscow, Nga, ngày 9/10. (Nguồn: SCMP)

VTV.vn - Ngày 11/10, Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết Triều Tiên, Trung Quốc và Nga cùng chia sẻ quan điểm về phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Theo đó, các quá trình này cần được thực thi từng bước và đồng thời, trong đó ưu tiên việc xây dựng lòng tin. Cả ba cũng nhất trí kêu gọi các nước liên quan cần tiến hành các biện pháp tương xứng nhằm đáp lại những bước đi phi hạt nhân hóa "thiết thực" của phía Triều Tiên.

Nội dung trên được nhất trí trong cuộc gặp ba bên lần đầu tiên giữa Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui cùng với người đồng cấp Nga Igor Morgulov và người đồng cấp Trung Quốc Khổng Huyễn Hựu được tổ chức ở thủ đô Moscow (Nga) hôm 9/10.

KCNA nêu rõ: "Ba bên tái khẳng định ý chí phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và thiết lập nền hòa bình lâu dài tại đây". Ba nhà ngoại giao kêu gọi nới lỏng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên nhằm đáp lại "các bước đi thiết thực và quan trọng" của Bình Nhưỡng hướng tới phi hạt nhân hóa. Cũng theo KCNA, ba bên cho rằng cần phải tăng cường hợp tác song phương và đa phương mạnh mẽ hơn với các nước liên quan để đảm bảo nền hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Đối thoại ba bên nói trên được tiến hành trong bối cảnh Bình Nhưỡng và Washington đang thúc đẩy cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Kim Jong-un "diễn ra sớm nhất có thể" sau khi các cuộc đàm phán nhằm thực hiện cam kết phi hạt nhân bị đình trệ nhiều tháng qua.

Đối thoại ba bên diễn ra sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Nhà lãnh đạo Kim Jong-un hồi tháng trước. Tại cuộc gặp, lãnh đạo hai miền Triều Tiên cam kết nỗ lực hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.

Mỹ đánh giá cao vai trò của Hàn Quốc trong tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên Mỹ đánh giá cao vai trò của Hàn Quốc trong tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên

VTV.vn - Trong cuộc gặp Tổng thống Moon Jae-in, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đề cao vai trò của Chính phủ Hàn Quốc trong vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước