Triều Tiên tuyên bố thử thành công đầu đạn hạt nhân

Hoàng Yến (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 09/09/2016 22:26 GMT+7

Bản tin trên Truyền hình Nhà nước Triều Tiên trưa 9/9 xác nhận thành công của vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ 5. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Sau những nghi ngờ sáng 9/9 về việc thử hạt nhân gây chấn động 5,3 độ richter, Triều Tiên đã tuyên bố thử thành công đầu đạn hạt nhân có thể lắp vào tên lửa đạn đạo.

Theo kênh KRT của Triều Tiên, các nhà khoa học và kỹ thuật viên Viện Vũ khí hạt nhân đã tiến hành thử nghiệm vụ nổ hạt nhân để kiểm tra sức công phá của đầu đạn hạt nhân vừa được nghiên cứu và sản xuất. Vụ thử nghiệm không gây rò rỉ phóng xạ và không ảnh hưởng đến môi trường.

Sáng 9/9, chấn động 5,3 độ richter đã được ghi nhận tại CHDCND Triều Tiên trong thời điểm có thông tin cho rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần thứ 5. Dẫn lời một quan chức giấu tên của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Yonhap nêu rõ: "Chúng tôi cho rằng, Triều Tiên đã thử hạt nhân ngày hôm nay. Vụ nổ được cho là có sức công phá khoảng 10 kiloton - lớn nhất từ trước tới nay".

Người phát ngôn Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc Kim Nam-wook cho rằng, sức công phá của vụ nổ 10 kiloton mạnh gấp gần 2 lần vụ thử hạt nhân lần thứ 4 và thấp hơn một chút so với vụ Mỹ thả bom nguyên tử xuống Hiroshima Nhật Bản năm 1945 với sức công phá khoảng 15 kiloton.

VTV.vn - Theo hãng thông tấn Yonhap dẫn các nguồn từ Chính phủ Hàn Quốc, khả năng lớn là CHDCND Triều Tiên lại vừa tiến hành một vụ thử hạt nhân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước