Ông Joe Biden chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ

PV-Thứ tư, ngày 20/01/2021 16:41 GMT+7

Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ (Ảnh: AP)

VTV.vn - Hôm nay (20/1), ông Joe Biden sẽ chính thức nhậm chức Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

Lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris diễn ra vào ngày 20/1 theo giờ địa phương.

Cửa phía Tây của tòa nhà Quốc hội Mỹ nằm trên đồi Capitol, biểu tượng quyền lực cao nhất của nước Mỹ, là nơi sẽ diễn ra buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của vị Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ, ông Joe Biden. Sân khấu chính đã được dựng lên tại bậc tam cấp trước cửa tòa nhà Quốc hội Mỹ. Hai bên cánh gà và bãi cỏ phía dưới được sử dụng làm sân khấu cho các khách mời chính thức.

Trong những buổi lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ trước đây, thường có 20.000 giấy mời chính thức được phát ra. Tuy nhiên, năm nay, để đề phòng sự lây lan của đại dịch COVID-19, số giấy mời chỉ giới hạn còn khoảng 1.000.

4 năm trước, đã có khoảng 300.000 - 600.000 người dân Mỹ từ khắp các bang đổ về khu gần tòa nhà Quốc hội để chứng kiến buổi lễ nhậm chức của ông Donald Trump. Năm nay, do dịch COVID-19, Ủy ban tổ chức lễ nhậm chức Tổng thống cho biết sẽ không tổ chức cuộc tập trung đông người như truyền thống và thúc giục người dân theo dõi sự kiện từ nhà.

Giống như những buổi lễ trước, trên khán đài chính, Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ đọc lời tuyên thệ để trở thành vị Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. Đây sẽ là lần thứ 3 ông Joe Biden tuyên thệ tại đây. Hai lần trước đó, ông đã đọc lời tuyên thệ nhậm chức Phó Tổng thống Mỹ vào các năm 2009 và 2013.

Theo truyền thống, sau lễ nhậm chức, Tổng thống Mỹ sẽ thực hiện cuộc diễu hành từ tòa nhà Quốc hội về Nhà Trắng, nơi Tổng thống sẽ ở và làm việc trong 4 năm tiếp theo.

Vì dịch COVID-19, buổi diễu hành dự kiến sẽ được thay thế bằng sự kiện trực tuyến. Tuy nhiên, không vì thế mà sự kiện 4 năm mới diễn ra một lần này sẽ giảm bớt sự chú ý và quan tâm bởi đây là dấu mốc đánh dấu nước Mỹ đã chuyển sang một giai đoạn mới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Lên trên

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước