Trưng cầu dân ý tại Anh: Kết quả vẫn khó dự đoán

Phương Huyền (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 23/06/2016 13:22 GMT+7

Poster “Vote Remain” (Hãy bỏ phiếu để Anh ở lại EU) tại trung tâm thủ đô London. (Ảnh: AFP)

VTV.vn - Các cuộc thăm dò cuối cùng về kết quả trưng cầu dân ý tại Anh hôm nay (23/6) vẫn rất khó dự đoán.

Hôm nay, cử tri Anh đi bỏ phiếu về tương lai của nước Anh trong Liên minh châu Âu (EU). Lá phiếu mang nội dung: Anh nên ở lại là một thành viên của Liên minh châu Âu hay rời Liên minh châu Âu? Các cuộc thăm dò cuối cùng vẫn đang tiếp tục cho kết quả khó đoán trong cuộc trưng cầu hôm nay.

Nổi bật nhất trong suốt giai đoạn chạy đà vừa qua là 3 cuộc thăm dò trực tuyến và 1 cuộc qua điện thoại, được thực hiện bởi 4 công ty nghiên cứu, tư vấn uy tín. Tối 22/6, cuộc thăm dò bằng điện thoại do ComRes thực hiện cho thấy, phe ủng hộ Anh ở lại EU đang dẫn trước khoảng 6 điểm. 2/3 kết quả thăm dò trực tuyến cho biết, phe rời đi đang dẫn trước khoảng 1,2 điểm. Kết quả thăm dò mạng còn lại của YouGov cho thấy, 2 phe tương đương với 45%. Ngoài ra, 2% số cử tri đăng ký cho biết sẽ không đi bầu; 8% đến giờ vẫn nói chưa biết.

Bên cạnh đó, các báo, các tập đoàn tài chính cũng đều có khảo sát. Tuy nhiên, do kết quả khảo sát khá đa dạng, nên vẫn rất khó để nói lợi thế đang nghiêng hẳn về bên nào.

Hiện vấn đề được đánh giá sẽ chi phối mạnh nhất lá phiếu bầu của người dân Anh là chủ quyền chính trị, nhập cư và tác động kinh tế. Tỷ lệ thăm dò đang tương đối cân bằng, nên cũng rất khó khẳng định vấn đề nào đang chi phối nhiều hơn. Với những người Anh chọn rời EU, suy nghĩ của họ là vì chủ quyền và nhập cư; những người muốn ở lại thường nghĩ đến kinh tế.

Có nhiều dự đoán là kết qủa trưng cầu hôm nay sẽ được quyết định bởi khoảng 10% những người đã đăng ký đi bỏ phiếu nhưng đang phân vân chưa quyết bỏ bên nào. Theo một thăm dò của hãng tin Sky News, với nhóm cử tri này, vấn đề nhập cư là điều họ quan tâm nhiều hơn kinh tế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước