Trung Quốc cam kết đầu tư 20 tỷ vào Ấn Độ

Thời sự VTV (thoisu@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 19/09/2014 07:32 GMT+7

hủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc và Ấn Độ đã nhất trí tạm gác những bất đồng về tranh chấp biên giới để hợp tác thúc đẩy đầu tư và thương mại song phương.

Bắc Kinh cam kết sẽ đầu tư 20 tỷ USD vào Ấn Độ trong vòng 5 năm và khởi động các cuộc đàm phán về hợp tác hạt nhân dân sự.

Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Thủ đô New Delhi, Thủ tướng Ấn Độ Modi cho biết, ông hài lòng với các thỏa thuận về hai khu công nghiệp Trung Quốc tại các Bang Gujarat và Maharashtra của Ấn Độ, cũng như khoản đầu tư 20 tỷ USD mà Bắc Kinh đã cam kết.

Theo ông Modi, hai bên đã nhất trí hợp tác xây dựng và cải tạo hệ thống đường sắt vốn lạc hậu của Ấn Độ, khởi động tiến trình đàm phán về hợp tác hạt nhân dân sự, thúc đẩy quan hệ song phương trên phương diện an ninh năng lượng.

Lãnh đạo hai nước cũng đã ký hàng chục văn kiện hợp tác trên các lĩnh vực hàng không vũ trụ, phát triển thương mại và kinh tế, trao đổi văn hóa, giao lưu nhân dân, thủ tục hải quan, kết nối các thành phố anh em và giao lưu tôn giáo. Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Modi cũng nhất trí thường xuyên tiến hành các hội nghị cấp cao song phương nhằm tăng cường hợp tác.

Về phần mình, Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng, hai nước cần duy trì các cuộc tham vấn song phương nhằm tìm kiếm một giải pháp mà hai bên có thể chấp nhận được về những tranh chấp biên giới hiện nay. Trước khi vấn đề được giải quyết, hai bên cần kiềm chế và kiểm soát tranh chấp một cách hợp lý nhằm duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực và không ảnh hưởng tới quan hệ song phương.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước