Trung Quốc đặt mục tiêu đưa lượng khí thải về 0 trước năm 2060

Quỳnh Chi (Theo CNN)-Thứ tư, ngày 23/09/2020 14:13 GMT+7

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 22/9, Chủ tịch Trung Quốc tuyên bố, nước này đặt mục tiêu phát thải CO2 lên mức cao nhất trước năm 2030 và sau đó đưa về 0 trước năm 2060.

Phát biểu tại phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc Khóa 75, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi một "cuộc cách mạng xanh". Ông Tập Cận Bình cho biết, Trung Quốc sẽ mở rộng quy mô các mục tiêu theo Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu (COP21), trong đó 187 quốc gia tham gia cam kết giảm lượng khí thải carbon tại quốc gia mình.

Theo ông Tập Cận Bình, Trung Quốc đặt mục tiêu phát thải carbon cao nhất vào cuối thập kỷ này và đưa lượng khí thải carbon thực về 0 trong 40 năm tới. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc đưa ra kế hoạch cụ thể để đạt được mức phát thải carbon dioxide về 0.

Ông Tập Cận Bình nói: "Trung Quốc sẽ mở rộng quy mô Những đóng góp được xác định trên toàn quốc bằng cách áp dụng các chính sách và biện pháp mạnh mẽ hơn".

Trung Quốc đặt mục tiêu đưa lượng khí thải về 0 trước năm 2060 - Ảnh 1.

Trung Quốc đã có lập trường mạnh mẽ hơn về hành động vì khí hậu. (Ảnh: AP)

Trung Quốc là quốc gia gây ô nhiễm khí nhà kính lớn nhất thế giới dẫn đến tình trạng ấm lên toàn cầu và sử dụng nhiều than hơn phần còn lại của thế giới cộng lại. Tuy nhiên, Trung Quốc cũng là quốc gia dẫn đầu thế giới về sử dụng năng lượng tái tạo và trong những năm gần đây, nước này đã có lập trường mạnh mẽ hơn về hành động vì khí hậu.

Các nhà hoạt động môi trường đã hoan nghênh tuyên bố của ông Tập Cận Bình nhưng khuyến nghị rằng, lời nói và cam kết của Chủ tịch Trung Quốc phải được chứng minh bằng hành động cụ thể trong những năm tới đây.

Trong một bài viết đăng trên Twitter, bà Jennifer Morgan, Giám đốc điều hành của Greenpeace International, cho biết, cam kết của ông Tập Cận Bình "là một tín hiệu quan trọng cho thấy, việc ứng phó với biến đổi khí hậu là ưu tiên hàng đầu và nằm trong chương trình nghị sự của Trung Quốc".

Bên cạnh đó, các lãnh đạo Liên minh châu Âu, những người đã khuyến khích Trung Quốc cam kết trung lập carbon vào đầu năm 2050 tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến vào tuần trước, cũng hoan nghênh tuyên bố này.

Đan Mạch đạt kỷ lục xanh về giảm phát thải CO2 trong sản xuất điện Đan Mạch đạt kỷ lục xanh về giảm phát thải CO2 trong sản xuất điện Nồng độ khí thải CO2 tăng trở lại mức kỷ lục Nồng độ khí thải CO2 tăng trở lại mức kỷ lục Lượng khí thải CO2 trên toàn cầu giảm mạnh Lượng khí thải CO2 trên toàn cầu giảm mạnh


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước