Trung Quốc đặt mục tiêu xóa nghèo hoàn toàn vào năm 2020

Thái Bình (PV THVN tại Trung Quốc)-Chủ nhật, ngày 24/05/2020 06:00 GMT+7

(Ảnh minh họa: Xinhua)

VTV.vn - Từ gần 100 triệu hộ nghèo, chỉ trong vòng 8 năm, Trung Quốc còn hơn 5,5 triệu hộ nghèo vào đầu năm nay.

Trung Quốc, mục tiêu xóa đói giảm nghèo, môi trường xanh sạch hiện đang được xem là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá sự phát triển bền vững của nền kinh tế.

68 hộ nghèo người dân tộc khu tự trị Tân Cương, Tây Bắc Trung Quốc được những đảng viên đưa vào một hợp tác xã nông nghiệp làm xã viên trồng nấm. Loại nấm đặc sản giàu dinh dưỡng này bán tươi hơn 650 ngàn đồng, còn sấy khô lên đến gần 5,5 triệu đồng/kg. Không chỉ thoát nghèo, những người dân vùng sâu này trở thành xã viên đã vươn lên khá giả.

Ông Akha Li - Khu vực Ili Kazakh, Tân Cương, Trung Quốc cho biết: "Tôi từng là một công nhân nhập cư, cuộc sống bấp bênh lúc kiếm được tiền lúc không kiếm được. Bây giờ mỗi tháng tôi kiếm được từ 3.000 Nhân dân tệ (10 triệu VNĐ) đến 5.000 Nhân dân tệ (16 triệu VNĐ)".

Trung Quốc đặt mục tiêu xóa nghèo hoàn toàn vào năm 2020 - Ảnh 1.

Một khu tái định cư cho người nghèo ở Ba Châu, Tứ Xuyên (Trung Quốc).

Zhaojue, huyện cuối cùng được xóa khỏi danh sách các huyện nghèo của tỉnh Tứ Xuyên đang chuyển 31 hộ gia đình ở một ngôi làng cheo leo giữa vách đá, với hơn 2.500 bậc thang mới xuống tới khu tái định cư ở đồng bằng. Những hộ dân này sẽ được nhận nhà, với nhiều trang thiết bị của một cuộc sống hiện đại với bệnh viện, trường học, trung tâm văn hóa. Cuộc sống mới bắt đầu. Thu nhập bình quân của người dân vùng nghèo hiện khoảng 40 triệu đồng/người/năm.

Xóa đói giảm nghèo được lãnh đạo Trung Quốc xác định là một trong ba cuộc chiến khó khăn nhất để tiến tới xây dựng xã hội khá giả toàn diện. Trung Quốc đã huy động hơn 3 triệu cán bộ đảng viên cho cuộc chiến này. Ngoài ra, chính quyền Trung ương cũng kêu gọi các tập đoàn kinh tế lớn tài trợ hàng tỷ USD để cùng Nhà nước thực hiện các dự án xóa đói giảm nghèo quy mô và bền vững.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước